Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ các mẹ chú ý đề phòng

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa không phải là một bệnh hiểm gặp, thậm chí gặp khá nhiều ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên không thể vì thế mà coi thường, bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ khá  khó phát hiện và nếu để lâu, có thể ảnh hưởng đến tai, đến khả năng nghe của trẻ và rất khó chữa trị.

Vì vậy, quan trọng nhất là có thể phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh. Bài này sẽ cho các bạn biết dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ các mẹ chú ý đề phòng

Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa

Trẻ bị viêm tai giữa có thể từ nhiều nguyên nhân, chỉ cần bố mẹ lơ là, bất cẩn, trẻ có thể bị tấn công. Có thể là do trẻ phải tiếp xúc với không khí không trong lành, hay ô nhiễm, ba mẹ để trẻ ở nơi có khói thuốc lá. Trẻ cũng có thể bị tấn công bởi vi khuẩn khi ở nhà trẻ. Hay chịu sự thay đổi đột ngột về độ cao. Viêm tai giữa còn do trẻ bị bệnh liên quan đến mũi, họng như cảm cúm, cảm lạnh hay viêm xoang,.. Hoặc trẻ có bị viêm tai giữa trước đây, bố mẹ cũng cần lưu ý vì rất có thể bệnh sẽ tái phát.

Đâu là dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ nhỏ?

Ta có thể phân thành 2 loại chính với các dấu hiệu có thể khác nhau hoặc giống nhau, tốt nhất khi thấy bất kì dấu hiệu nào, bố mẹ cũng nên kiểm tra thật kĩ và đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa.

Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ các mẹ chú ý đề phòng 1

– Với viêm tai thể cấp tính, trẻ thường có hiện tượng sốt, tai bị đau, đi cùng với đó là viêm mũi, viêm họng. Trẻ trở nên khó tính, biếng ăn và quấy khóc, có hiện tượng khó ngủ, trở mình liên tục.  Trường hợp này, sử dụng kháng sinh là điều cần thiết

– Trường hợp xuất hiện nhiều hơn và có thể k dùng hoặc dùng ít kháng sinh, là viêm tai giữa ứ dịch, dịch ở đây không nhất thiết phải là mủ mà có thể không. Trẻ cũng sẽ cảm thấy đau tai, trẻ lớn còn có thể cảm thấy ù tai. với trẻ nhỏ có thể khó phát hiện hơn.

Nhiều phụ huynh có con chưa đến 1 tuổi nhầm tưởng rằng khi bé có các hành động chạm vào tai như kéo tai hay vỗ vào tai hay lắc đầu là bình thường, không thể coi đó là dấu hiệu của viêm tai. nhưng trên thực tế,do bé còn quá nhỏ nên không thể xác định đâu mới là chỗ đau, trẻ có thể đau tai, cũng có thể là vùng cạnh tai nên có hành động như vậy. Bố mẹ cần lưu ý đến bé khi thấy bé có những hành động như vậy.

Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ các mẹ chú ý đề phòng 2

Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, tốt nhất cha mẹ nên phòng tránh ngay từ đầu. dưới đây là một số lưu ý cho bố mẹ để giúp trẻ tránh bị làm phiền bởi bệnh viêm tai giữa.

– Đầu tiên, bố mẹ cần tránh để trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Cần thường xuyên vệ sinh những vật , đồ dùng như thú bông, vật nuôi, những thứ dễ bẩn, có lông và không nên để gần chỗ trẻ ngủ.

– Các chất có thể gây nên dịch nhầy trong hốc mũi và tai giữa của trẻ cũng phải tránh xa. Việc ngậm núm vú giả cũng có thể liên quan tới bệnh viêm tai giữa của trẻ. vậy nên cần hạn chế nhất là khi bé ngủ vào ban đêm và đặc biệt với trẻ từ 6 tháng trở lên

– Với trẻ nhỏ trong thời gian bú sữa mẹ thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. không những thế uống sữa mẹ còn là cách thức tự nhiên giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch. Trẻ có thể bú mẹ hoặc đôi khi trẻ phải bú bình. Vậy bú bình như thế nào là đúng? Giữ cho bé ở tư thế thẳng đúng, bình với bé tạo thành góc nghiêng lớn hơn hoặc bằng 30 độ và cần giữ đúng tư thế đó sau khi bú xong ít nhất 30 phút.

Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ các mẹ chú ý đề phòng 3

– Tránh để trẻ bị các bệnh về mũi họng, như ta biết tai mũi họng có liên hệ mật thiết với nhau. Nên nếu trẻ bị mắc các bệnh về mũi họng, trẻ sẽ nhiều phần trăm bị bệnh về tai

– Bên cạch đó cần cho trẻ ăn các thức ăn giúp tăng khả năng miễn dịch như rau, hoa quả, hải sản,…

Hãy trở thành các ông bố bà mẹ thông thái , giúp con phòng tránh bệnh viêm tai giữa.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo