Những dấu hiệu bé sơ sinh bị viêm tai giữa các mẹ cần phải biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Với tiết trời lạnh và ẩm là điều kiện của vi khuẩn phát triển thì ở Việt Nam bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng là một căn bệnh khá phổ biến. Bởi vì thống kê cho thấy cứ 5 trẻ thì có đến 4 trẻ nước ta bị bệnh viêm tai giữa.

Tuy tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc không cao nhưng khi mắc rồi thì lại nguy hiểm hơn ở giai đoạn khác. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

Những dấu hiệu bé sơ sinh bị viêm tai giữa các mẹ cần phải biết

Bệnh này rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ vì nó không chỉ làm cho bé bị đau, mất ngủ mà còn làm ảnh hưởng đến thính giác. Hơn thế nữa bệnh còn có thể để lại biến chứng không hề đơn giản. Vậy anh chị đã biết gì về dấu hiệu bé sơ sinh bị viêm tai giữa ?

Nguyên nhân chính gây viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Do cấu trúc tai trẻ chưa hoàn chỉnh vì vòi nhĩ nhỏ, nông và ngắn có xu hướng nằm ngang nên dịch từ họng, mũi dễ chảy ngược lên tai gây ứ dịch  là mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn phát triển ở tai gây viêm tai giữa

Trẻ sơ sinh còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

Những dấu hiệu bé sơ sinh bị viêm tai giữa các mẹ cần phải biết 1

Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Dấu hiệu bé sơ sinh bị viêm tai giữa có gì cần lưu ý?

Sốt: kèm sốt cao 38.5-39 độ C liên tục và dùng thuốc hạ sốt không tiến triển. Sốt ở trẻ sơ sinh là cực kì nguy hiểm, vì vậy các mẹ nhớ chú ý nhiệt độ của con liên tục.

Đau tai: là biểu hiện thông thường của bệnh này, trẻ sơ sinh còn quá bé nên không thể nói hay có biểu hiện gãi tai như trẻ lớn mà các em chủ yếu khóc to, quấy hư liên tục. Ở bé sơ sinh khá khó phát hiện ra dấu hiệu này vì trẻ không thể hiện cho chúng ta hiểu được nên các mẹ đặc biệt chú ý đến cử chỉ của trẻ.

Mũi: xuất hiện dịch lỏng hoặc nhày làm mũi trẻ bị bít đường thở gây khó thở cho trẻ, nghẹt mũi và chảy nước mũi làm trẻ khó chịu khóc nhiều hơn, quấy khóc liên tục, dịch này chính là dịch từ tai trẻ. Sau đó, dịch sẽ chuyển màu và quánh hơn.

Những dấu hiệu bé sơ sinh bị viêm tai giữa các mẹ cần phải biết 2

Trẻ mất ngủ về đêm: về đêm các biểu hiện rõ ràng hơn, bé không muốn nằm vì sẽ có áp lực đè lên tai khiến trẻ bị đau nên hay thức giấc giữa đêm và muốn được bế. Về đêm, cơn đau tai cũng trở nên dữ dội hơn làm trẻ mất ngủ nhiều lần, ngủ không sâu giấc.

Phòng hiện tượng tái lại

Sau khi khỏi các triệu chứng bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám tình trạng bệnh của trẻ, nếu chưa dứt khẳn vẫn có thể điều trị kịp thời. Thường xuyên vệ sinh tai, mũi, họng ngày ngày nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại; vệ sinh cá nhân thường xuyên và sạch sẽ.

Khi trẻ bú bình hoặc ti mẹ, cho trẻ nằm tư thế chuẩn, đầu không được thấp hơn tim tránh tình trạng sữa đi vào mũi, tai; Cho trẻ bú đủ, không được ép trẻ quá nhiều để tránh hiện tượng trớ, nôn sữa.

Cần phải cho trẻ được tiêm phòng đầy đủ để tăng cường hàng rào miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ có thể loại bỏ được nhiều bệnh khác. Đặc biệt cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ cũng là một loại “ kháng sinh” kì diệu cho cơ thể của trẻ nhỏ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo