Những cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là một bệnh thông dụng thường gặp trong đời sống .bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn ở mọi lứa tuổi tuy nhiên đối tượng thường gặp nhất lại là trẻ em. Với bệnh viêm tai giữa mang lại không ít đau đớn và phiền toái cho người mắc bệnh.

Vậy viêm tai giữa nhận biết như thế nào và cách phòng bệnh viêm tai giữa như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp tất cả thông tin giúp bạn giải đáp được câu hỏi ở trên.

Những cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

Đối với viêm tai giữa  thì có các nguyên nhân cơ bản sau:

 Với đối tượng là Trẻ em :do  còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp. Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

Hệ thống tai mũi họng của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Những cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 1

Đối với người lớn: thì nguyên nhân chủ yếu do việc vệ sinh cá nhân chưa thường xuyên và không đúng cách. Do vi khuẩn xâm nhập hoặc cũng có thể sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm, bụi bẩn hoặc không may để nước đi vào tai mà không hề biết ( do tắm hoặc đi bơi, nước mưa,…)

2. Biểu hiện của viêm tai giữa

Nhìn chung biểu hiện của bệnh không đặc trưng, cũng chính vì vậy mà nó thường bị bỏ qua ở những ngày ban đầu. Biểu hiện của viêm tai giữa tăng dần từ mức độ bình thường đến nguy hiểm:

– Những ngày đầu tiên của bệnh  có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường hoặc bị viêm hô hấp chứ không hề nghĩ đến dấu hiệu của viêm tai giữa nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi. Lúc này thì bệnh đã chuyển sang một giai đoạn mới và bắt đầu có những triệu chứng điển hình hơn.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

Những cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 2

– Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của trẻ.

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa đưa bệnh nhân  đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

3. Cách phòng bệnh viêm tai  giữa

Nhìn chung xét về nguyên nhân và các dấu hiệu biểu hiện ta có thể nhận thức thấy rõ một vài điều cơ bản để phòng bệnh viêm tai giữa nhằm tránh đượcnhững đau đớn được nêu trên cho bệnh nhân

Về phòng tránh viêm tai giữa được xét dựa theo hai loại đối tượng : người lớn và trẻ em.

Những cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 3

– Trẻ em và cách phòng viêm tai giữa

Vệ sinh sạch sẽ cho bé ..

Tiêm phòng định kỳ cho bé

Tránh xe bé với những thứ độc hại như khói thuốc lá

Tránh để bé phải tiếp xúc với người đang bị viêm tai giữa

Tránh để sữa ,nước bẩn rây phải vào tai bé

– Người lớn và cách phòng bệnh

Với người lớn khi nhận thức được rõ ràng về việc vệ sinh thân thể tránh để tai tiếp xúc với những chất bẩn và đồng thời tránh vệ sinh mạnh tại tai gây tổn thương tai  

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo