Những cách điều trị viêm tai giữa an toàn hiệu quả mà bạn cần biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là một bệnh phổ biến, tỷ lệ mắc có thể lên tới 70% vì vậy chúng ta cần phải hiểu cách điều trị viêm tai giữa là như thế nào để tự chăm sóc bản thân cũng như  những người xung quanh ta tốt nhất.

1. Nguyên nhân

Nói tới nguyên nhân thì người ta phải nhắc tới vi khuẩn, nấm, hoặc virus. Vì đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tai giữa ở người. các nguyên nhân này tấn công được cơ thể chúng ta đặc biệt là tai khi lượng vi khuẩn gây bệnh tăng lên hoặc hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu sẽ giúp các nguyên nhân trên có thể gậy bệnh viêm tai giữa.

Những cách điều trị viêm tai giữa an toàn hiệu quả mà bạn cần biết

2. Các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển.

– Khi có sự sai khác của cơ địa: như cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh, khi cấu trúc tai không bình thường.

– Khi cơ thể bị suy yếu: như tai có sự tổn thương do các tác động vật lý, hóa học, sinh học,… hay cơ thể bị suy giảm miễn dịch, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, bị ảnh hưởng bởi các chất ức chế,…

– Khi lượng vi khuẩn tăng lên nhiều vượt mức tiêu diệt của cơ thể như sống trong môi trương bị ô nhiễm, do tiếp xúc với nguồn bệnh từ các dụng cụ lấy ráy tai, …thời tiết nóng ẩm, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển,…

– Khi có các ổ nhiễm khuẩn xung quanh vị trí tai như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang… có thể lây nhiễm tình trạng viêm tới tai. 

Những cách điều trị viêm tai giữa an toàn hiệu quả mà bạn cần biết 1          

3. Điều trị.

Điều trị viêm tai giữa hiện nay không qua phức tạp, ta có nhiều biện pháp để điều trị về cả thuốc uống, thuốc bội, hoặc dung dịch rửa,… rất đa dạng để ta lựa chọn phù hợp với người bệnh.

Không phải có nhiều phương pháp khác nhau mà ta áp dụng bừa bãi, mà ta còn căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng của bệnh viêm tai giữa nữa để quyết định chọn phương pháp cho hiệu quả tốt nhất.

Khi nguyên nhân gây bệnh là virus thì ta không sử dụng kháng sinh vì dùng kháng sinh sẽ không hiệu quả. Nếu ta không hiểu rõ, nếu dùng quá nhiều thì có thể dẫn tới các triệu chứng của do độc tính của kháng sinh, rất không tốt. Mà lúc này ta cần nâng cao hệ miễn dịch của người bệnh để sử chúng để tiêu diệt nguồn bệnh đồng thời tiến hành vệ sinh tai đúng kỹ thuật tránh gây tổn thương tai, từ đó làm mất môi trường thuận lợi cho ổ viêm phát triển rộng hơn.

Những cách điều trị viêm tai giữa an toàn hiệu quả mà bạn cần biết 2

Khi nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm tai giữa là vi khuẩn thì ta dùng kháng sinh thì hiệu quả rất tốt, kháng sinh hiện nay hay được sử dụng nhiều nhất là penicillin,…nhưng để sử dụng kháng sinh nên theo chỉ định của bác sĩ vì tình trạng kháng thuốc khá là nhiều, khi vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ làm cho tình trạng viêm trở nên phức tạp và dẫn tới viêm mạn tính.

Khi nguyên nhân là nấm thì ta sử dụng các thuốc bôi, rửa ngoài vì lúc này hiệu quả là cao nhất, giảm được triệu chứng nhanh giúp người bệnh tốt hơn. Đồng thời là tiến hành vệ sinh, chăm sóc tai tốt để làm mất môi trường sinh trưởng của vi khuẩn.

Với các nguyên nhân khác thì ta cần phải tới khám ở các cơ sở y tế để biết thêm thông tin chi tiết, và về cách điều trị hợp nhất chứ không nên tự điều trị theo kinh nghiệm, điều này có thể dẫn ta điều trị sai phương pháp, điều trị không có hiệu quả làm cho tình trạng viêm mạn tính, lây nhiễm vi khuẩn tới các vị trí khác trong cơ thể.

Nếu tình trạng viêm tai giữa nặng thì ta cần đến khám tại cơ sỡ y tế nếu cần thiết thì ta cần làm các thủ thuật khác nhau để tránh tình trạng biến chứng xảy ra làm tổn thương tai nặng nề, cũng như làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo