Những cách chữa viêm tai giữa thanh dịch an toàn và hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Môi trường ngày càng ô nhiễm khiến tỉ lệ mắc bệnh ở người tăng lên, nhất là ở trẻ nhỏ. Một căn bệnh phổ biến thường gặp đó là bệnh viêm tai giữa thanh dịch.

Đây là căn bệnh có diễn biến rất thầm lặng nhưng lại có thể gây ra biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về, nguyên nhân, triệu chứng, và cách chữa viêm tai giữa thanh dịch qua bài viết sau đây.

Những cách chữa viêm tai giữa thanh dịch an toàn và hiệu quả nhất

1. Bệnh viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Tai giữa là một khoang chứa đầy không khí, niêm mạc giữa bên ngoài cơ thể và tai trong. Tháo tai giữa là ống Eustachian, nó giúp cân bằng áp lực giữa bên ngoài và bên trong cơ thể. Giữa tai giữa và tai ngoài là màng nhĩ.

Viêm tai giữa thanh dịch còn có tên gọi khác là viêm tai màng nhĩ đóng kín, là tình trạng viêm tai giữa mạn tính nhưng không có triệu chứng điển hình nên rất khó phát hiện bệnh.  

Bệnh xảy ra do vòi Eustachian gặp rối loạn chức năng khiến vòi nhĩ cơ năng bị tắc, áp suất trong hòm nhĩ giảm dần, các chất nhày được tiết ra nhằm cân bằng lại áp suất dẫn đến tình trạng ứ đọng dịch trong tai giữa. Chính vì thế dịch ứ đọng là dịch vô khuẩn.

Những cách chữa viêm tai giữa thanh dịch an toàn và hiệu quả nhất 1

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là do rối loạn chức năng vòi Eustachian. Bệnh thường xuất hiện sau khi mắc các bệnh viêm đường hô hấp như viêm Amidan, viêm xoang, viêm mũi gây ra tình trạng vòi nhĩ bị chèn ép và tắc.

Bệnh cũng có thể do những thay đổi áp suất đột ngột khi lặn sâu, đi máy bay hoặc ở trên tầng cao.

3. Triệu chứng bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Bệnh có rất ít triệu chứng do đó rất khó để nhận biết nó. Tuy nhiên nếu quan sát kĩ thì có thể có các dấu hiệu sau

Trẻ cáu kỉnh và khóc nhiều hơn. Khi nằm xuống, nhai hoặc mút, áp lực trong tai tăng lên gây đau. Trẻ có thể kéo hoặc giật tai để cố gắng giảm áp lực và đau đớn.

Ở trẻ lớn có thể cảm nhận được cảm giác khó chịu trong tai, ù tai hoặc đôi khi là tiếng vang trong tai.

Những cách chữa viêm tai giữa thanh dịch an toàn và hiệu quả nhất 2

Nhiễm trùng cũng có thể gây khó khăn khi nghe âm thanh. Khi tai giữa chứa đầy chất lỏng, nó làm giảm sự truyền sóng âm và ảnh hưởng đến thính giác. Do vậy, trẻ có thể sẽ phản ứng kém với những âm thanh yếu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng học tập, tiếp thu kiến thức của con bạn.

Nếu áp suất ở tai giữa tích tụ đủ cao và ống Eustachian không đủ mở để thoát nước, màng nhĩ có thể bị vỡ và có hiện tượng chảy dịch từ trong tai ra ngoài.

4. Cách chữa viêm tai giữa thanh dịch

Có 2 phương pháp điều trị chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Tuỳ thuộc vào tình trạng, tiên lượng bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể.

a. Điều trị nội khoa bằng thuốc Tây y

Kháng sinh: Tuy dịch trong viêm tai giữa thanh dịch là vô khuẩn nhưng bác sĩ cũng có thể kê kháng sinh trong trường hợp phòng các ổ viêm ở vùng mũi họng lan vào tai giữa. Do đó không nên lạm dụng kháng sinh mà phải uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ

Thuốc giảm đau: Ibuprofen hoặc Paracetamol

Thuốc tiêu dịch nhày: acetyl cystein, carbocystein.

Thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nếu có

Những cách chữa viêm tai giữa thanh dịch an toàn và hiệu quả nhất 3

b. Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa được chỉ định trong trường hợp bệnh kéo dài hơn 3 tháng, ứ dịch nhiều và khả năng nghe kém. Các phương pháp thường được áp dụng là Chích rạch màng nhĩ, đặt ống thông khí.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về bệnh viêm tai giữa thanh dịch. Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khoẻ thật tốt và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo