Những biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và cách phòng chống

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Hiện nay bệnh viêm tai giữa đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em, nhất là những bé từ 1-3 tuổi. Tuy nhiên trẻ sơ sinh cũng là 1 trong những đối tượng phải đối mặt với nguy cơ bị viêm tai giữa cao.

Tuy nhiên hầu hết những người mẹ đều không đủ kiến thức để đối phó khi trẻ bị viêm tai giữa. Chính vì vậy ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và những biểu hiện của nó nhé.

Những biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và cách phòng chống

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Bên trong tai của trẻ sẽ có 1 bộ phận tên vòi nhĩ có trách nhiệm liên kết 2 phần tai giữa và phần sau của họng và mũi. Khi thời tiết chuyển biến xấu hoặc môi trường bị ô nhiễm thì họng và mũi sẽ tiết ra dich nhầy. Dịch lỏng này có thể bám vào vòi nhĩ và mắc kẹt ở bất cứ nơi nào bên trong tai( như vùng tai giữa) và trở thành nơi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển thành bệnh viêm tai giữa

Biểu hiện của viêm tai giữa

Dịch nhầy chảy ra nhiều từ mũi và có màu vàng hoặc xanh lá: Dịch nhầy chảy ra từ mũi cũng chính là dịch nhầy trong tai bé

Mũi bị nghẹt

Thường quấy khóc vào ban đêm và có biểu hiện đau đớn. Khi nằm ngửa những chất dịch nhầy bên trong tai đè lên màng nhỉ sẽ khiến bé bị đau và cố gắng lật người.

Những biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và cách phòng chống 1

Mắt ra ghèn, nhất là khi đi kèm với nó là 1 cơn cảm lạnh

Đau tai là dấu hiệu thường thấy nhất khi trẻ bị viêm tai giữa, việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất nếu như được phát hiện kịp thời nên ba mẹ hãy chú ý đến biểu hiện này của bé.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm tai giữa

Mất thính lực: Nếu như để viêm tai giữa dai dẳng lâu ngày không khỏi hoặc chữa trị sai phương pháp thì rất có thể dẫn đến việc bạn bị mất đi thính lực vĩnh viễn. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm tai giữa cho bé

Ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ: Việc bị viêm tai giữa sẽ khiến khả năng nghe của trẻ kém đi rất nhiều. Trong giai đoạn sơ sinh thì khả năng nghe ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ và khả năng nói cũng sẽ chịu tác động rất lớn.

Nhiễm trùng: Vi khuẩn từ vùng tai sẽ lây lan nhanh qua các khu vực quan trọng. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm khi xung quanh tai đều là các bộ phận liên quan đến đầu và khi những bộ phận này bị vi khuẩn xâm nhập thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như chết người.

Những biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và cách phòng chống 2

Cách phòng chống viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Sử dụng hoàn toàn sữa mẹ cho bé trong vòng 6 tháng đầu để tăng cường khả năng miễn dịch

– Khi bú không nên để bé nằm hoàn toàn mà nên giữ 1 góc nghiêng nhỏ so với mặt đất. Trong vòng 30’ sau khi bú xong cũng không được để bé nằm

– Không để bó tiếp xúc với những môi trường bị ô nhiễm

– Vào ban đêm không nên để cho bé ngậm những chiếc núm vú giả vì khoa học đã chứng minh về sự liên quan của núm vú giả và căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ.

Trên đây là 1 số những điều cần lưu ý về bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Mặc dù đây chỉ là 1 căn bệnh bình thường phổ biến nhưng những biến chứng mà nó đem lại thì không thể xem thường, nhất là đối với trẻ sơ sinh khi hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn yếu. Hy vọng những kiến thức bổ ích này có thể phần nào giúp ích cho bạn và gia  đình trong việc  điều trị viêm tai giữa của trẻ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo