Những biện pháp phòng tránh viêm tai giữa tái phát hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội hiện đại. Và dù là 1 căn bệnh phổ biến có thể điều trị khá đơn giản nhưng viêm tai giữa lại rất dễ tái phát.

Nếu như để bệnh tái phát nhiều lần thì khả năng rất cao sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác. Chính vì vậy mà ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân khiến viêm tai giữa phát và cách phòng chống chúng nhé.

Những biện pháp phòng tránh viêm tai giữa tái phát hiệu quả nhất

Viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa là bệnh mà khi mắc phải, bạn sẽ bị viêm ở vùng niêm mạc lót, khiến toàn bộ các bộ phận ở tai giữa như hòm nhĩ, xương chũm. Khi ấy, bên trong tai sẽ xuất hiện dịch, mủ.

Nguyên nhân tái phát viêm tai giữa

–       Phát hiện ra bệnh quá muộn, lúc đó bệnh đã trở nặng nên việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn

–       Sai lệch trong phương pháp điều trị viêm tai giữa. Để tránh tình trạng này thì khi phát hiện ra dấu hiệu của viêm tai giữa thì bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời chú đừng nên thử điều trị tại nhà.

–       Thiếu kiên nhẫn. Thường thì triệu chứng của viêm tai giữa sẽ suy giảm đáng kể sau khoảng 2 ngày điều trị nên nhiều người chủ quan không tiếp tục sử dụng thuốc để dứt điểm bệnh

Những biện pháp phòng tránh viêm tai giữa tái phát hiệu quả nhất 1

–       Việc chăm sóc người bệnh không đúng cách cũng là nguyên nhân rất lớn khiến viêm tai giữa tái phát

·        Phòng tránh viêm tai giữa tái phát bằng cách nào?

–       Phát hiện ra bệnh và điều trị sớm. Bạn  càng kéo dài thời gian thì bệnh sẽ càng phát triển theo hướng rất khó đoán, việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn.

–       Tùy thuộc vào từng giai đoạn và tình trạng bệnh mà liều lượng thuốc sử dụng phải thật hợp lí.

–       Tuân theo những chỉ định của bác sĩ, uống thuốc phải hết liều. Và sau khi hết thuốc thì cần gặp bác sĩ để khám lại

–       Vệ sinh tai thường xuyên và đúng cách.

Dấu hiệu viêm tai giữa

Để tránh bệnh viêm tai giữa tái phát thì một trong những điều quan trọng nhất là phát hiện và điều trị bệnh thật sớm. Chính vì vậy mà bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 1 số triệu chứng của viêm tai giữa.

–       Đau tai: Đây là 1 triệu chứng thường thấy và phổ biến của bệnh nhân bị viêm tai giữa. Những cơn đau có thể kéo dài và xuất hiện liên tục trong ngày gây ảnh hưởng xấu đến công việc và cuộc sống của bạn.

–       Ù tai: Đây là 1 dấu hiệu kém phổ biến hơn. Thường thì bạn sẽ nghe thấy những tiếng ù ù và cảm thấy ong ong trong tai

–       Giảm thính lực: Mủ và chất dịch tích trữ bên trong tai sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của tai

Những biện pháp phòng tránh viêm tai giữa tái phát hiệu quả nhất 2

–       Dịch mủ tràn ra bên ngoài: Nếu như dấu hiệu này xảy ra thì gần như chắc chắn bạn đã bị viêm tai giữa và nên đi khám bác sĩ.

–       Dịch nhầy chảy ra nhiều từ mũi và có màu vàng hoặc xanh lá: Dịch nhầy chảy ra từ mũi cũng chính là dịch nhầy trong tai bé

–       Mũi bị nghẹt

–       Thường quấy khóc vào ban đêm và có biểu hiện đau đớn. Khi nằm ngửa những chất dịch nhầy bên trong tai đè lên màng nhỉ sẽ khiến bé bị đau và cố gắng lật người.

–       Mắt ra ghèn, nhất là khi đi kèm với nó là 1 cơn cảm lạnh

Trên đây là 1 số biện pháp giúp tránh việc viêm tai giữa tái phát lại. Hi vọng những kiến thức này sẽ phần nào giúp ích cho các bạn. Nếu như bệnh viêm tai giữa cứ tái phát nhiều lần không khỏi thì bạn nên tìm đến những bệnh viện lớn và các bác sĩ giàu kinh nghiệm để kiểm tra thật kĩ. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi. Xin chúc các bạn cùng người thân và bạn bè sẽ luôn luôn có 1 sức khỏe tốt.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo