Những biến chứng của bệnh viêm họng mà bạn cần biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là loại bệnh phổ biến hiện nay. Và có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, khi bị bệnh viêm họng bạn không nên quá chủ quan. Bởi nếu để vi khuẩn gây viêm họng vào máu, thì người bệnh có thể rất dễ tử vong. Bên cạnh đó, những biến chứng của bệnh viêm họng tuy hiếm nhưng nó có thể xảy ra nếu bạn không điều trị bệnh. Vậy biến chứng của bệnh viêm họng là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng có thể do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra như thời tiết, môi trường,.. nhưng vi khuẩn và virus mới là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Một trong số đó có vi khuẩn Streptococcus pyogenes. Đây là loại vi khuẩn đặc biệt của liên cầu khuẩn. Loại vi khuẩn này thường xuất hiện trong rất nhiều trong môi trường ô nhiễm, khói bụi,..

Loại vi khuẩn này có thể lây sang người này, sang người khác thông qua dịch đờm của người bệnh. Hoặc tiếp xúc chung với người bệnh qua việc sinh hoạt chung như ăn, uống,..

Khi bị vi khuẩn Streptococcus pyogenes xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ bị bệnh viêm họng. Sau khoảng 2 – 3 ngày, người bệnh sẽ có các cảm giác khó chịu ở cổ họng như ngứa, đau rát cổ,… Chính vì vậy, khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm họng, bạn cần phải điều trị ngay. Không nên gây chủ quan lơ là dẫn đến các biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 

Nguyên nhân bị viêm họng

Một số những biến chứng của bệnh viêm họng

Gây áp xe, viêm tấy xung quanh vùng họng

Khi bị biến chứng của bệnh viêm họng là áp xe, người bệnh có thể sốt cao từ 38 – 40 độ. Đồng thời, người bệnh cũng cảm thấy mệt mỏi, nước tiểu ít đi. Ngoài ra, khi bị áp xe sau viêm họng người bệnh cũng cảm thấy cổ họng ngày càng đau, há miệng và nói chuyện trở nên khó khăn hơn.

Amidan bị viêm tây

Triệu chứng viêm tấy amidan cũng giống như những triệu chứng bị áp xe vùng họng. Khi người bệnh khá miệng hay ăn uống sẽ cảm thấy cổ họng bị đau hơn, ăn uống cũng khó khăn hơn.

Hình ảnh viêm họng hạt mãn tính

Thành cổ họng và amidan có thể bị sưng tấy

Dẫn đến viêm phổi

Việc ăn quá nhiều đồ lạnh sẽ là nguyên nhân dẫn đến viêm họng. Tuy nhiên, nếu bạn không điều trị kịp thời, có thể bệnh chuyển sang nặng hơn hoặc có thể gây ra một số bệnh khác như viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản.Khi bị bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể khó thở và cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Cho nên, nếu thấy xuất hiện của bệnh bạn nên đến khám tại các cơ quan y tế.

Gây bệnh ở tim

Khi bị bệnh viêm họng do loại vi khuẩn này gây nên Streptococcus pyogenes. Bạn nên thận trọng và chữa trị kịp thời. Vì nếu để lâu, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến tim. Dấu hiệu để nhận biết đó là sau khoảng 2 – 3 tuần sau khi bị viêm họng, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, các khớp như khuỷa tay, đầu gối,.. có thể bị viêm. Cơn đâu có thể lặp đi lặp lại sau 7 ngày và nếu tái phát nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến van tim.

Viêm màng tim, viêm khớp có thể là những biến chứng của bệnh viêm họng

Viêm tai giữa , viêm xoang

Sau khi bị viêm họng bạn có thể bị viêm tai giữa hoặc viêm xoang do chủ quan không điều trị bệnh. Bởi những vi khuẩn gây bệnh viêm họng có thể lan truyền đến các vị trí đó thông qua đường liên thông với cổ họng. Khi bị bệnh người bệnh có thể bị đau tai hay ngạt mũi, cảm thấy vô cùng khó chịu.

Trên đây là một số những biến chứng của bệnh viêm họng các bạn có thể tham khảo hoặc chia sẻ với mọi người. Đồng thời, cũng không nên chủ quan khi bị viêm họng, khi thấy xuất hiện bạn nên đi gặp bác sĩ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo