Những bài thuốc trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là tình trạng tai giữa bị viêm và làm cho cả hệ thống bên trong viêm và thường có dịch nhày, nặng hơn kèm theo mủ chảy ra. Triệu chứng của viêm tai giữa là sốt, mệt, ho, đau tai dữ dội, nghe kém có thể bị điếc nếu bệnh bị quá lâu không khỏi.

Bệnh này có nhiều giải pháp theo cả đông y hay tây y. Nhưng phương pháp dân gian là một giải pháp an toàn, hiệu quả và dễ kiếm được ông cha ta dùng từ rất lâu rồi. Sau đây là 4 bài thuốc trị viêm tai giữa hiệu quả bằng phương pháp dân gian.

Những bài thuốc trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay

1. Lá hẹ

Lá hẹ là cây rau phổ biến mà chúng ta hay dùng để chữa ho hay làm rau muối dưa. Không những thế nó còn góp phần vào thư viện chữa bệnh viêm tai giữa hiệu quả. Lá hẹ có tính nóng nhwung khi chín có tính ôn vị hơi cay, thường dùng để chữa ho cho trẻ nhỏ, tiêu hóa kém, hay bị mồ hơi trộm.

Trong nhiều đề tài cho thấy hẹ có chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe trong việc làm giảm lipid máu, giảm đường trong máu,…Và tuyệt với hơn trong cây Hẹ có chứa kháng sinh có tác dụng diệt một số loài vi khuẩn. Vì vậy, Cây hẹ còn dùng trong các bệnh nhiễm trùng cả da và viêm tai giữa.

Những bài thuốc trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 1

Cách làm: rửa sạch lá hẹ tươi bởi nước muối loãng rồi dùng cối giã chắt lấy nước vào một cái bình dùng tra trực tiếp vào tai. Liều dùng: mỗi ngày 2-3 lần mỗi lần 3-5 giọt cho đến khi mất hết triệu chứng của viêm tai giữa.

Bạn có thể làm theo cách sau: lá hẹ cũng được rửa cùng nước muối rồi cắt khúc khoảng 8-10 cm. Tiếp đó, cho chúng vào nồi để hấp cho đến khi chúng bị nát ra rồi nghiền nhỏ, chắt nước ra lọ dùng dần . Cách dùng: mỗi ngày nhỏ 2-3 lần và mỗi lần từ 1 – 3 giọt.

2. Rau diếp cá

Theo Y học cổ truyền thì rau diếp cá có tính mát, vị tanh. Thường dùng để thanh nhiệt, thải độc, chữa mụn nhọt, sát khuẩn tốt, làm đẹp,…Là loại rau rất dễ trồng và có nhiều công dụng hữu ích.

Những bài thuốc trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 2

Rau diếp cá là một bài thuốc chữa bệnh này bằng cách : phơi lá rau diếp cá lên cho khô rồi sắc cùng với quả táo đỏ sắc cho cạn nước rồi uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần khoảng 50- 100 ml cho đến khi khỏi hẳn. Cách 2: giã nhuyễn rau diếp cá rồi vắt lấy nước dùng vải mỏng thấm vào tai chỗ bị viêm mỗi ngày 2-3 lần.

3. Phèn chua

Đây là bài thuốc từ rất lâu rồi, được lưu truyền qua rất nhiều đời vì tính an toàn, hiệu quả và rất tiện lợi bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa chúng

Bao gồm: 50 g ngũ bội tử và 50g phèn chua.

Cách chế biến: Cho tất cả chúng lên miếng kim loại và đun cho chúng quyện lại với nhau. Đợi một lát sau, lấy bột màu trắng đem đi nghiền nhỏ rồi bỏ vào hộp dùng dần.

– Cách dùng:

  • Đầu tiên bạn nên vệ sinh tai lau sạch bằng iod hoặc oxi già
  • Cuộn một hình như cái thìa bằng giấy vừa vào lỗ tai
  • Cho thuốc vào đó và thổi thuốc vào tai.

Những bài thuốc trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay 3

– Liều dùng: mỗi ngày 2-3 lần sáng- tối, dùng trong 4 ngày liên tiếp và một lượng thuốc vừa đủ như đầu đũa

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng không được dùng kèm với kháng sinh nhưng vẫn dùng được với thuốc đau đầu, cảm cúm. Bài thuốc trên chỉ được dùng khi bệnh có nứơc chảy ra.

4. Lá mơ tím

 Lá mơ tím có 2 mặt một màu xanh, một màu tím thường có lông ử bề amwtj phiến lá và cuống lá, nó là cây leo rất dễ sống. Lá mơ có nhiều tác dụng chữa bệnh như đau bụng, điều kinh, diệt khuẩn, sát khuẩn,…Và nó có tác dụng chữa viêm tai giữa, công dụng diệt khuẩn an toàn, hiệu quả. Phương pháp nà dùng được cho cả trẻ em và người lớn.

Cách làm: hơ lá mơ tím nóng trên ngọn lửa rồi vò nhanh bỏ vào tai để vậy đến sáng dịch mủ được hút đi và giúp cho bệnh viêm tai giữa tiến triển tốt hơn nhiều.

Lưu ý: phương pháp này chỉ tốt tạm thời chứ không có tác dụng dứt điểm, vì vậy bạn nên đi khám và sẽ được chữa trị theo phác đồ điều trị riêng.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo