Những bài thuốc nam chữa viêm tai giữa an toàn hiệu quả

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Viêm tai giữa có nhiều nguyên nhân, cách điều trị và cách đề phòng. Một trong những cách chữa bệnh được nhiều thế hệ sử dụng là phương pháp dùng các cây cỏ từ thiên nhiên. Cách này khá đơn giản và mang lại hiệu quả điều trị mà không sợ bị kháng thuốc. Đến bây giờ, vẫn còn một vài vị thuốc từ dân gian truyền lại như thuốc nam chữa viêm tai giữa. Sau đây là một vị thuốc chữa viêm tai giữa có thể sẽ giúp ích được cho bạn:

Những bài thuốc nam chữa viêm tai giữa an toàn hiệu quả

1. Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong

Chắc ai cũng biết đên sáp ong như một vị thuốc trong đông y, nó có tác dụng như một loại kháng sinh, kháng viêm mà thiên nhiên mang lại cho chúng ta. Trong viêm tai giữa nó vừa có tác dụng giảm đau, tiêu dịch viêm, chống phù nề và làm tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Sáp ong rất dễ sử dụng và trẻ e cũng có thể dùng được vì rất an toàn. Sử dụng sáp ong là một phương pháp an toàn, dễ kiếm và đạt được hiệu quả điều trị cả triệu chứng lẫn đặc hiệu của bệnh. Dùng cái gì cũng cần có thời gian điều trị, sáp ong cũng vậy, bạn phải dùng kiên trì thì tiền triển bệnh sẽ tốt lên theo từng ngày.

 Hơn nữa, dùng sáp ong bạn đã bỏ qua được một lần dùng kháng sinh, loại bỏ đi một nguy cơ kháng thuốc và chỉ nên dùng khi bệnh còn nhẹ, nếu bạn đang bị cấp tính hoặc tiên triển bệnh không tốt nên đi bệnh viện để được điều trị theo phác đồ khoa học.

Những bài thuốc nam chữa viêm tai giữa an toàn hiệu quả 1

2. Lá hẹ

Lá hẹ là cây rau phổ biến mà chúng ta hay dùng để chữa ho hay làm rau muối dưa. Không những thế nó còn góp phần vào thư viện chữa bệnh viêm tai giữa hiệu quả. Lá hẹ có tính nóng những khi chín có tính ôn vị hơi cay, thường dùng để chữa ho cho trẻ nhỏ, tiêu hóa kém, hay bị mồ hơi trộm.

Trong nhiều đề tài cho thấy hẹ có chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe trong việc làm giảm lipid máu, giảm đường trong máu,…Và tuyệt với hơn trong cây Hẹ có chứa kháng sinh có tác dụng diệt một số loài vi khuẩn. Vì vậy, Cây hẹ còn dùng trong các bệnh nhiễm trùng cả da và viêm tai giữa.

Cách làm: rửa sạch lá hẹ tươi bởi nước muối loãng rồi dùng cối giã chắt lấy nước vào một cái bình dùng tra trực tiếp vào tai. Liều dùng: mỗi ngày 2-3 lần mỗi lần 3-5 giọt cho đến khi mất hết triệu chứng của viêm tai giữa.

Bạn có thể làm theo cách sau: lá hẹ cũng được rửa cùng nước muối rồi cắt khúc khoảng 8-10 cm. Tiếp đó, cho chúng vào nồi để hấp cho đến khi chúng bị nát ra rồi nghiền nhỏ, chắt nước ra lọ dùng dần . Cách dùng: mỗi ngày nhỏ 2-3 lần và mỗi lần từ 1 – 3 giọt.

Những bài thuốc nam chữa viêm tai giữa an toàn hiệu quả 2

3. Bột lông nhím

Đây cũng là một cách khá phổ biến để chữa bệnh viêm tai giữa, nó luôn an toàn và đạt được hiệu quả điều trị. Cách làm:

– Dùng một số lông nhím rồi say mịn thành bột sau đó cuộn vào ống tai thành hình phễu để thổi bột đấy vào tai. Cách này yêu cầu kỹ thuật thổi bột tốt tránh thổi ra ngoài hoặc không đều.

– Duy trì làm như vậy một ngày 2 lần vào kéo dài 6-8 ngày bệnh sẽ khỏi.

Những bài thuốc nam chữa viêm tai giữa an toàn hiệu quả 3

4. Rau diếp cá

Theo Y học cổ truyền thì rau diếp cá có tính mát, vị tanh. Thường dùng để thanh nhiệt, thải độc, chữa mụn nhọt, sát khuẩn tốt, làm đẹp,…Là loại rau rất dễ trồng và có nhiều công dụng hữu ích.

Rau diếp cá là một bài thuốc chữa bệnh này bằng cách 1 : phơi lá rau diếp cá lên cho khô rồi sắc cùng với quả táo đỏ sắc cho cạn nước rồi uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần khoảng 50- 100 ml cho đến khi khỏi hẳn. Cách 2: giã nhuyễn rau diếp cá rồi vắt lấy nước dùng vải mỏng thấm vào tai chỗ bị viêm mỗi ngày 2-3 lần.

Chúc bạn đọc có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo