Những bài thuốc hay dùng để điều trị bệnh viêm họng hạt

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng hạt là một căn bệnh mà khi tình trạng viêm họng đã trở nên nặng, khiến cho các tế bào lym-pho ở vùng họng hoạt động quá công suất và nổi lên thành những hạt với nhiều kích thước khác nhau, nối liền với nhau bằng các mạch máu ở vùng họng. Bệnh viêm họng hạt thường kéo dài và khó khăn trong việc điều trị dứt điểm, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là đối với những người phải làm nghề nói nhiều. Chính vì thế, trong bài viết này tác giả sẽ đưa ra những bài thuốc và các cách chữa trị bệnh viêm họng hạt một cách hiệu quả. Các độc giả hãy cùng tham khảo.

1. Bài thuốc thứ nhất: Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm họng

Việc dùng đến kháng sinh để điều trị bệnh viêm họng là một trong những phương pháp khá phổ biến và được nhiều người hay dùng. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này thì bệnh nhân phải sử dụng theo đơn thuốc mà bác sỹ kê, chứ không được tự ý mua về sử dụng. Thông thường, sử dụng các loại thuốc kháng sinh có các thành phần hạ sốt, kháng viêm, kháng khuẩn,…

Với việc sử dụng kháng sinh để trị viêm họng thì thường có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

–    Ưu điểm: Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả tức thời cho người bệnh, và có thể mang theo sử dụng dễ dàng trong mọi trường hợp, chi phí điều trị bằng cách này cũng khá hợp lý, phù hợp với túi tiền của người bệnh.

–    Nhược điểm: Với cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh viêm họng thì sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu quá lạm dụng như gây nhờn thuốc, gây đau dạ dày, trào ngược thực quản,… Điều này sẽ tạo khó khăn trong việc điều trị các bệnh khác nếu bắt buộc cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh là bài thuốc phổ biến để trị viêm họng

2. Bài thuốc thứ hai: Sử dụng các bài thuốc nam để điều trị bệnh viêm họng hạt

So với phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm họng hạt thì việc sử dụng các bài thuốc nam để dùng viêm họng hạt sẽ điều trị được dứt điểm các tác nhân gây nên bệnh. Nếu dùng các bài thuốc nam để chữa bệnh thì ngoài việc hết bệnh thì còn giúp cơ thể của người bệnh nâng cao được sức đề kháng. Hơn thế nữa hiện này, các bài thuốc nam cũng đã được chế biến thành các loại thuốc dạng viên nén, cũng khá tiện dụng cho việc người bệnh dùng để điều trị bệnh. Có một số bài thuốc nam mà được lưu truyền nhiều trong dân gian như sau:

–    Dùng bạch hoa xà thiệt thảo để chữa bệnh viêm họng hạt. Cây này còn có một tên gọi dân giã khác là cây cỏ lưỡi rắn, sử dụng như một phương thuốc hiệu quả khi đã được phơi khô. Cây này có tác dụng tốt trong việc chống khuẩn, chống viêm và nâng cao được sức đề kháng cho cơ thể. Cây bạch hoa xà thiệt thảo thường kết hợp với các loại cây như bán chi liên, cây mạch môn, cây bọ mắn, cây cam thảo,.. dùng sắc chung để trị bệnh viêm họng hạt.

 

Cây bạch hoa xà thiệt thảo kết hợp với các vị khác để trị viêm họng hiệu quả

–    Dùng hoa của cây kinh giới để trị bệnh viêm họng hạt: Kinh giới là một loại cây khá phổ biến ở  Việt Nam. Hoa kinh giới không chỉ là gia vị quen thuộc trong các bữa ăn mà còn được dùng để trị bệnh viêm họng hạt. Kinh giới khi bạn kết hợp với cây cát cánh và vị cam thảo rồi sắc chung, đem nước uống ngày ít nhất hai lần để dùng thì sau khoảng năm ngày, người bệnh sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.

Cây kinh giới dùng hoa để trị bệnh viêm họng hạt

Như vậy qua bài viết, bạn đọc biết thêm được cái bài thuốc hay để chữa bệnh viêm họng hạt một cách có hiệu quả. Chúc các bạn đang bị bệnh sẽ điều trị được dứt điểm bệnh viêm họng hạt và luôn thật nhiều sức khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo