Những bài thuốc dân gian trị viêm họng sổ mũi

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng sỗ mũi không còn là một cách bệnh xa lạ gì với nhiều người. Bên cạnh phương pháp dùng thuốc tây truyền thống thì cũng có những bài thuốc dân gian trị viêm họng sổ mũi. Hãy cùng tham khảo những bài thuốc trong bài biết này các bạn nhé.

1. Phương pháp dùng lá xương xông

Với phương pháp này, đương nhiên nguyên liệu chính chúng ta cần chuẩn bị chính là lá xương xông (Bạn chỉ cần dùng khoàng từ sáu đến mười lá thôi nhé). Phương pháp này cực kỳ đơn giản với những bước như sau:

Bước 1: Hãy rửa sạch những lá xương xông đã được chọn. Sau đó để cho lá được khô ráo.

Bước 2: Bạn đem lá xông xương đã sạch đi ép lấy phần tinh dầu của lá. Bạn có thể dùng máy say hoặc giã lá ra, sau đó đem lọc lấy phần nước của lá.

Bước 3: Trộn phần tinh dầu với giấm, dùng hỗn hợp này để ngậm.

  

Lá xương xông hay dùng để trị viêm họng sỗ mũi

2. Phương pháp dùng mướp đắng

Mướp đắng hay khổ qua chắc chắn không phải là loại nguyên liệu xa gì với chúng ta. Ngoài công dụng chính của mướp đắng như chế biến được những món ăn ngon, làm đẹp thì mướp đắng còn được biết đến như một vị thuốc để chữa bệnh trong đó có bệnh viêm họng sỗ mũi.

Với phương pháp này bạn có thể dùng mướp đắng đã được phơi khô hoặc dùng mướp đắng tười đều được. Với mướp đằng tươi, bạn hãy rửa sạch, thái lát thành những miếng vừa sau đó hãy đem bỏ vào nước sôi và đun lên. Còn với mướp đắng đã được phơi khô, thì cách thức tương tự cũng là cho vào nước sôi, đun cho sôi lên là được. Bạn để nước đã đun với mướp đắng cho bớt nóng sau đó dùng uống nhé. Với phương pháp này, bạn có thể tiến hành dùng uống mỗi ngày, thì sẽ trị được viêm họng sổ mũi một cách hiệu quả.

Uống mướp đắng mỗi ngày bạn sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt

3. Phương pháp dùng rau kinh giới, tía tô

Kinh giới và tía tô là hai loại rau thơm rất phổ biến và chúng cũng được sử dụng nhiều để chữa bệnh. Điểm chung của hai loại rau thơm này chính là chúng đều có tính cay nóng, giúp chị hiệu quả những bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm họng sỗ mũi. Điều đặc biệt, là kinh giới và tía tô có thể được sử dụng cho cả những bà mẹ đang mang bầu, mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Phương pháp này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần dùng kinh giới và tía tô, mỗi thứ một tí với tỷ lệ 1:1, đem đi rửa sạch sau đó tiến hành cho vào nồi sắc thuốc, đun. Thành quả bạn thu được sau quá trình này sẽ là cốc nước thuốc. Để cho bớt nóng và đem đi uống, bạn sẽ cảm nhận ngay được hiệu quả. Để phương pháp này đem lại tác dụng tốt nhất, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

– Khi bạn đun thuốc, hãy nhớ kỹ để tránh những tinh dầu của kinh giới và tía tô giữ lại nhiều nhất, hãy cho lửa bé và đậy vung kín.

– Hãy kết hợp dùng cốc thuốc thu được với một tô cháo (thường sẽ sử dụng cháo trứng gà) thì sẽ có hiệu quả tốt hơn.

– Khi uống xong, bạn nhớ nên nằm nghỉ ngơi một lúc, không nên đi ra ngoài trời lạnh để thuốc phát huy tốt tác dụng nhé.

Cần lưu ý để sử dụng kinh giới, tía tô để đạt được hiệu quả cao nhất

4. Một số phương pháp khác

Ngoài ba phương pháp được nêu ở trên thì bạn cũng có thể dùng một số nguyên liệu trong bữa ăn hàng ngày để phòng và trị bệnh viêm họng sỗ mũi một cách có hiệu quả như dùng tỏi, chanh, hành một cách hợp lý trong các món ăn.

Hi vọng với những bài thuốc hay với cách làm đơn giản mà tác giả bài viết tổng hợp và đưa ra, các bạn đã có thêm những kiến thức, những phương thức hay mới để trị viêm họng sỗ mũi một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo