Nhận biết triệu chứng viêm họng ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Những triệu chứng viêm họng ở trẻ nhỏ thường giống với cách bệnh cảm cúm thông thường nên gây khó khăn trong việc phát hiện bệnh. Mặc dù nó không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh cần biết và điều trị sớm cho trẻ, vì có thể có biến chứng nguy hiểm sau này.

Nguyên nhân của bệnh viêm họng

Đầu tiên, nguyên nhân phải kể đến đó là sự thay đổi của thời tiết, nhất là những lúc giao mùa khiến cho trẻ dễ mắc các căn bệnh về hô hấp, trong đó có viêm họng.

 Ngoài ra còn có một số nguyên nhân như: tiếp xúc với khói thuốc, cảm lạnh…

Triệu chứng của viêm họng ở trẻ em

 1, Những triệu chứng dễ gặp ở trẻ như sốt cao, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi…

Khi thấy trẻ có thân nhiệt nóng lên, cần cặp nhiệt độ ngay lập tức, nhiệt độ có thể từ 38 đến 40 độ.

 

 2, Nghẹt mũi khó thở, ăn kém, hay quấy khóc, mệt mỏi….

Sau khi hắt hơi từ 1 đến 2 ngày thì trẻ chuyển sang chảy nước mũi, đau cổ họng, nghẹt mũi. Khi bị viêm họng thì họng trẻ sẽ đau và sưng lên, nhất là những lúc nuốt nước bọt. Nên trẻ thường biếng ăn vào những ngày này. Ngoài ra trẻ còn có biểu hiện ho khan.

 3, Nổi hạch ở vùng cổ và sưng đau

Cùng với những triệu chứng trên, trẻ có thể bị nổi hạch ở vùng cổ, sưng lên và đau, khi đó có thể là trẻ đã bị mắc viêm họng mủ rồi. Bố mẹ cần theo dõi cẩn thận sự thay đổi của viên hạch đó cùng với những thay đổi ở cơ thể của trẻ nhỏ.

Ngoài các triệu chứng kể trên, khi thấy trẻ khó thở, hay dùng miệng để thở vì mũi đã bị nghẹt, khi dùng miệng thở thì không khí từ môi trường trực tiếp đi vào cổ họng cùng với vi khuẩn, sẽ gây khô họng và bị lạnh cũng là nguyên nhân gây ra viêm họng.

Thông thường thì viêm họng là khởi đầu của cảm cúm. Ban đầu sẽ là viêm họng, sau 1 đến 2 ngày không còn cảm giác đau cổ họng nữa mà thay vào đó là đau nhức đầu, nghẹt mũi, ho…. Nếu thấy biểu hiện của trẻ nghiêm trọng, khiến bố mẹ không biết xử lý thế nào thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị đúng đắn, tránh bị nặng hơn hay gây ra các bệnh lý khác nặng hơn.

Cách phòng tránh viêm họng mà cha mẹ nên biết

Để trẻ không bị viêm họng thì cha mẹ cần có các biện pháp bảo vệ trẻ như:

  • Dạy trẻ cách vệ sinh cá nhân, không nên cho tay vào miệng, bởi vì tay có rất nhiều vi khuẩn, nên trẻ có thể bị tấn công qua việc cho tay hay đồ chơi vào miệng.
  • Cha mẹ cũng có ý thức vệ sinh sạch sẽ tay của mình khi cho trẻ ăn, rửa sạch những đồ chơi của bé và dụng cụ nấu nướng thức ăn, pha sữa của trẻ em.
  • Không được để trẻ em bị lạnh hoặc bị nóng, hay bị gió thổi lớn. Khi trẻ ngủ, không nên để quạt phả thẳng vào mặt mà nên dùng màn chụp để giảm sức gió tránh bị khô mũi và cổ họng. Còn nếu dùng điều hòa thì mở nhiệt độ phù hợp với thời tiết, không nên mở quá lạnh.

  • Tránh để trẻ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, như khi trẻ mới đùa nghịch hay mới đi đâu về không nên tắm luôn, không cho trẻ ngâm nước quá lâu hay thay đổi nhiệt độ đột ngột ở phòng điều hòa và bước ra ngoài.
  • Không nên cho trẻ ăn những đồ ăn lạnh như kem, uống nước đá vì nó không tốt cho cổ họng của trẻ.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, nhất là những nơi trẻ hay chơi.
  • Đối với các bậc phụ huynh thì viêm họng không phải là một bệnh mới lạ, trẻ em rất dễ mắc phải nên cha mẹ không nên quá lo lắng. Hãy thường xuyên theo dõi và biết cách phòng tránh và chăm sóc trẻ thì trẻ sẽ luôn được khỏe mạnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo