Nguyên nhân viêm tai giữa trẻ em các mẹ cần phải biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là bệnh phổ biến ở nước ta bởi nhiều nguyên do khác nhau. Trẻ em là đối tượng phổ biến và người lớn cũng có khả năng mắc phải, kể cả phụ nữ có thai. Tai giữa là nơi trung gian ở các khoang tai mũi họng nên nó rất dễ bị nhiễm khuẩn do lây lan của cơ quan xung quanh và gây ra viêm tai giữa.

Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được điều trị đúng cách và nó trở nên nguy hiểm nếu kéo dài, để lại biến chứng nặng ảnh hưởng đến thính giác đặc biệt đối với trẻ nhỏ.Vậy, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em để bạn biết cách phòng tránh và chẩn đoán cho con yêu và gia đình nhé.

Nguyên nhân viêm tai giữa trẻ em các mẹ cần phải biết 1

Tai được chia ra thành tai trong, tai giữa và tai ngoài giữ vai trò thính giác. Viêm tai giữa là hiên tượng tai bị vi khuẩn hoặc vi rus xâm nhập gây ra tình trạng sưng, nóng, chảy dịch có thể kèm theo mủ từ trong ống tai. Thường có 3 loại : viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch.

Viêm tai giữa là gì?

Là hiện tượng tai giữa bị sưng, nó, đỏ, tấy và dịch có thể kèm mủ chảy ra. Có 3 loại viêm tai: viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch. Việc phân loại này giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn thậm chí không cần dùng thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa:

– Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

– Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

– Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Nguyên nhân viêm tai giữa trẻ em các mẹ cần phải biết 2

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, a mi đan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Theo nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì bé ít bị viêm tai giữa hơn vì sữa mẹ chính là nguồn “ kháng sinh” tuyệt vời cho trẻ. Ngoài ra, yếu tố gia đình ( có người thân từng mắc) cũng ảnh hưởng đến khả năng bị viêm tai giữa của trẻ.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ

– Giảm đau và hạ sốt

Nên dừng thuốc giảm đau ở bệnh này vì nó khiến bệnh nhiên cảm thấy đau tai giữ dôi, đau như búa bổ vào tai. Vì vậy Paracetamol hoặc ibuprofen là hai thuốc được lựa chọn để giảm đau. Nếu mức độ nặng hơn có thể dùng kết hợp cả hai. Đồng thời, nếu trẻ sốt cao 38.5-  39 độ C và liên tục nên dùng thuốc hạ sốt để nâng cao thể lực cho trẻ.

Nguyên nhân viêm tai giữa trẻ em các mẹ cần phải biết 3

– Kháng sinh

Phác đồ điều trị được áp dụng là khoảng 6-8 ngày tùy theo mức độ của bệnh. Dùng kháng sinh một cách thích hợp: “ đúng lúc, đủ liều, đủ thời gian”. Theo phác đồ thì bé sẽ không khỏi ngay lập tức được nhưng chỉ khoảng 2-3 ngày sẽ có tiến triển nổi bật. Một số kháng sinh trong phác đồ được sử dụng là: azithromycin, moxicillin và cephalosporin,…

Bác sĩ thường cho trẻ dùng amoxicillin trước rồi mới dùng đến kháng sinh phổ rộng hơn và mạnh hơn sau đó. Nếu trẻ có các biểu hiện sau thì bác sĩ sẽ kê thuốc kháng liều cao hơn:

  • Bé liên tục sốt cao, quấy khóc trong vòng 2-3 ngày.
  • Bé bị kháng amoxicillin trong các lần điều trị trước hoặc đã từng bị dị ứng với nó
  • Bé đã dùng amoxicillin trong thời gian gần đây

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo