Nguyên nhân và cách phòng tránh viêm họng cho trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Khi còn nhỏ hệ miễn dịch của các bé chưa được hoàn thiện. Cho nên, bé rất dễ bị mắc bệnh, một trong đó có bệnh viêm họng. Vì thế các mẹ nên chăm sóc và tìm hiểu về cách phòng tránh viêm họng cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân trẻ bị viêm họng

Trước khi tìm hiểu những cách phòng bệnh viêm họng cho trẻ sơ sinh các mẹ có nên tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Do virus cúm

Cúm là một trong những bệnh thông thường trẻ hay bị mắc phải khi còn nhỏ. Dấu hiệu để có thể nhận biết khi bé bị cúm đó là chảy nước mũi, ho khan. Nặng hơn nữa là bé bị nôn mửa và bị tiêu chảy.

Do nhiễm các loại virus, vi khuẩn khác

Ngoài virus cúm ra, bé cũng có thể bị viêm họng do những loại virus, vi khuẩn khác như: rhino, adeno, liên cầu khuẩn,… Những loại virus có thể lây qua tay, chân miệng của các bé. Vì thế các mẹ nên lưu ý làm vệ sinh chân tay miệng cho bé thật sạch.

 Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị viêm họng

Do môi trường và thời tiết

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng khá là yếu, vì vậy khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói. Hoặc khi thời tiết thay đổi, cơ thể bé không thích ứng kịp thời nên rất dễ bị bệnh viêm họng. Vì thế, các mẹ nên lưu ý những điều này để có thể chăm sóc cho bé được tốt hơn.

Cách điều trị bệnh viêm họng cho trẻ sơ sinh

Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bị bệnh như quấy khóc, sốt cao, cổ họng bị đau rát. Ngoài ra, cơ thể bé cảm thấy bị mệt mỏi có thể bỏ bú hoặc bỏ ăn. Những bậc cha mẹ nên lưu ý đến những triệu chứng này để có thể nhận biết bé đang bị bệnh viêm họng. Đặc biệt, các mẹ nên cho bé đến các cơ quan y tế để khám bệnh để nhận sự điều trị của các bác sĩ. Bên cạnh việc cho bé sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của các bác sĩ, các mẹ có thể áp dụng một số bài thuốc trị viêm họng dân gian như tỏi, mật ong, lá hẹ, để bé có thể cảm thấy dễ chịu khi bị bệnh và khỏi bệnh nhanh hơn.

Điều trị bệnh viêm họng

Hoặc cũng có thể cho bé sử dụng một số sản phẩm được làm từ thảo dược, có tác dụng điều trị bệnh viêm họng. Đặc biệt, khi bé bị viêm họng các mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên. Các mẹ có thể làm vệ sinh răng miệng cho bé bằng nước muối sinh lý để sát khuẩn ở cổ họng và giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi bị bệnh. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải đảm bảo cho bé có một chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Cách phòng tránh bệnh viêm họng cho trẻ sơ sinh

Để phòng tránh bệnh viêm họng cho trẻ sơ sinh khi còn nhỏ các mẹ nên làm theo những hướng dẫn dưới đây:

  • Vệ sinh răng miệng cho bé bằng nước muối thường xuyên
  • Luôn giữ cho cơ thể được ấm mỗi khi thời tiết trở lạnh đặc biệt là cổ, ngực, gan bàn chân.
  • Các mẹ cần phải đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng cho cơ thể của bé bằng cách cho bé bú sữa mẹ một cách thường xuyên.
  • Nên tắm cho bé bằng nước ấm, không nên tắm cho bé khi bé ra nhiều mồ hôi
  • Không nên để bé tiếp xúc trực tiếp với các luồng gió lạnh, tránh làm bé bị ốm.
  • Khi bé bị viêm họng các mẹ nên cho bé uống thật nhiều nước hoặc nhiều sữa mẹ.

Cách phòng tránh viêm họng cho trẻ sơ sinh

Với các cách phòng bệnh viêm họng cho bé trên đây, các mẹ có thể chăm sóc cho con yêu của mình được tốt hơn. Giúp bé có thể phát triển một cách khỏe mạnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo