Nguyên nhân và cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ tốt nhất.

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là bệnh về hô hấp trên và rất phổ biến ở trẻ em. Bệnh viêm tai giữa không phải là một bệnh quá khó điều trị, hiện nay điều trị viêm tai giữa ở trẻ được điều trị khỏi hoàn toàn. Nhưng không phải thế mà các bậc cha mẹ tự ý điều trị cho trẻ một cách mơ hồ có thể gây nguy hiểm cho trẻ.                                           

1.   Nguyên nhân

Viêm tai giữa thì có nguyên nhân chính gây ra như vi khuẩn, nấm, hoặc virus,… đây là những nguyên nhân rất hay gặp ở điều kiện bình thường. Chính điều đó mà ta cần hiểu nguyên nhân, biểu hiện, và điều trị viêm tai giữa ở trẻ tránh tình trạng điều trị không an toàn, hay tự ý điều trị không đúng cách.

Nguyên nhân và cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ tốt nhất.

Ngoài những nguyên nhân trên thì ta còn có các yếu tố thuận lợi làm cho sự hình thành, và phát triển của các nguyên nhân gây bệnh trên và có những yếu tố làm cho điều trị trở nên khó khăn hơn, như

– Cấu trúc tai của trẻ khác với người bình thường, hay do sự phát triển tai trẻ chưa hoàn thiện từ đó khiến cho các nguyên nhân dễ dàng tấn công cơ thể của trẻ.

– Do trẻ chưa biết cách chăm sóc tại hiệu quả, hay tự gây ra các tổn thương ở tai, như trẻ có thể đâm, chọc, móc, ngoáy tai,… hay do trẻ chơi đùa, nghịch, va vấp,… ở vùng tai khiến vi khuẩn, nấm, virus có điều kiện xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

– Thời tiết, khí hậu, môi trường ô nhiễm,… cũng là tác nhân khiến lượng vi khuẩn ngoài môi trường tăng lên làm cơ thể không thể chống đỡ được từ đó mà trẻ bị viêm tai giữa.

Nguyên nhân và cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ tốt nhất. 1

– Do cơ thể bị suy giảm miễn dịch hay hệ thống miễn dịch của trẻ yếu thì lượng vi khuẩn ngoài không khí cũng làm cho số trẻ bị viêm tai giữa cũng tăng lên. Vì vậy ta cũng nên chú ý tới sức khỏe của trẻ khi trẻ mới ốm, bệnh lâu ngày.

–  Đôi khi có một vài yếu tố thuận lợi gây bệnh khác mà ta ít chú tới là việc trẻ bị viêm họng, ho, viêm mũi, viêm xoang,… đây là những nới chứa vi khuẩn của cơ thể và đồng thời những bộ phận như tai, mũi, họng, mắt,… thông nhau và gần nhau từ đó có thể lây nhiễm vi khuẩn từ nơi này sang nơi khác và gây viêm tai giữa ở trẻ.

–  Khi ta không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh thì ta cần đến cơ sỡ khám chữa bệnh để biết và hiểu rõ hơn.                

2. Điều trị.

Viêm tai giữa rất hay gặp, nhưng chiếm tỷ lệ nhiều nhất thì là ở trẻ nhỏ vì lúc này cơ thể trẻ đang trong quá trình phát triển, cũng như hoàn thiện tất cả mọi thứ nên dễ dàng bị tấn công nhưng điều trị viêm tai giữa với sự phát triển của y học hiện nay thì có rất nhiều biện pháp khác nhau để có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm tai giữa, đặc biệt là đối với trẻ có sự chú ý lớn.

Nguyên nhân và cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ tốt nhất. 2

 Với mỗi nguyên nhân gây bệnh thì ta có  nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng nhìn chung thì các biện pháp này có nhiều đặc điểm tương tự nhau và ta có thể “note” lại như sau:

– Với nguyên nhân là nấm, khá ít gặp nhưng nếu gặp thì độc tính khá là cao nên ta cần chú ý. Với nấm thì phương pháp điều trị thì ta rửa tai bằng các dung dịch làm sạch như nước muối sinh lý,… VPV-iod,… kết hợp với một vài loại thuốc để tránh nhiễm khuẩn thêm khi cơ thể bị suy yếu ở trẻ nhỏ.

– Với nguyên nhân là vi khuẩn, nguyên nhân này là thường xuyên gặp đặc biệt ở trẻ nhỏ vì lúc này có rất nhiều yếu tố thuận lợi như trên hợp thành. Nhưng điều trị khá nhanh vì có rất nhiều biện pháp điều trị khác nhau thích hợp với mỗi người khác nhau như thuốc uống: kháng sinh, diệt khuẩn; đường bôi rửa trực tiếp như nước sát trùng,…

– Với nguyên nhân là virus thì ta tiến hành nâng cao thể trạng cho bệnh nhân giúp người bệnh tự tiêu diệt nguồn bệnh như thay đổi chế độ dinh dưỡng, luyện tập,…

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo