Nguyên nhân và cách điều trị trẻ 1 tuổi bị viêm tai giữa

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bé bị viêm tai giữa là một mối lo sợ của các bậc phụ huynh người làm cha làm mẹ. Bởi vì thống kê cho thấy lên đến 70 – 80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

Khi trẻ lên 1 tuổi tiếp xúc với môi trường sống nhiều hơn, trẻ bắt đầu năng động hơn và tò mò về thế giới xung quanh mình. Bởi vậy trẻ sẽ phơi nhiễm với nhiều căn bệnh hơn trong đó có bệnh viêm tai giữa. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về trẻ 1 tuổi bị viêm tai giữa nhé.

Nguyên nhân và cách điều trị trẻ 1 tuổi bị viêm tai giữa

Là hiện tượng tai giữa bị sưng, nó, đỏ, tấy và dịch có thể kèm mủ chảy ra. Có 3 loại viêm tai: viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch. Việc phân loại này giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn thậm chí không cần dùng thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa

Trẻ em 1 tuổi còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển. Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

– Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, a mi đan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Nguyên nhân và cách điều trị trẻ 1 tuổi bị viêm tai giữa 1

Cách điều trị, chăm sóc bé trước và sau điều trị

Đầu tiên bé phải điều trị các triệu chứng cấp tính trước: bé được dùng thuốc hạ sốt kèm với thuốc chống viêm, sưng, phù nề, sát trùng tai mũi họng; tiếp đến là dùng kháng sinh nhỏ tai tác dụng tại chỗ có thể kết hợp thêm đường uống.

Trong trường hợp phải dùng kháng sinh thì phải có chỉ định của bác sỹ vì thuốc kháng sinh không nên cho trẻ uống một cách bừa bãi. Tác hại và hạn chế của kháng sinh là: gây tác dụng phụ, không diệt được virus chỉ kìm hoặc diệt vi khuẩn, tăng khả năng kháng thuốc cho những bệnh nhiễm khuẩn sau này, phải sử dụng kéo dài 6-8 ngày tùy vào lứa tuổi và mức độ bệnh của trẻ,…

Nguyên nhân và cách điều trị trẻ 1 tuổi bị viêm tai giữa 2

– Tăng sức đề kháng cho trẻ để khả năng phục hổi tốt hơn và trẻ đỡ mệt mỏi, đau đớn.

– Cho trẻ bú sao cho họng cao hơn tim để sữa và nước chớ không bị trào ngược lại đường mũi và tai.

– Cho trẻ sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, tranh bụi bặm, nhiều ô nhiễm. Đặc biêt chú trọng vào giai đoạn chuyển mùa là lúc mà trẻ sễ bị mắc bệnh nhất.

– Chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý, hạn chế cho trẻ ở trong môi trường nhiều người bị nhiễm khuẩn hô hấp.

Trên đây là 1 số kiến thức cần biết về căn bệnh viêm tai giữa tưởng như phổ biến nhưng lại có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Mong rằng những kiến thức này sẽ có ích cho các bạn cũng như người thân và gia đình.

Khi phát hiện trẻ nhỏ bị viêm tai giữa, các bạn nên giữ tâm lý bình tĩnh và thoải mái để có được tư vấn điều trị tốt nhất vì thực ra viêm tai giữa là 1 bệnh hoàn toàn có thể điều trị dễ dàng khi bạn đến gặp bác sĩ. Và hãy nhớ tái khám để điều trị bệnh triệt để nhé. Chúc bạn và con yêu luôn vui vẻ, mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo