Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa bạn cần biết để phòng tránh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Theo thống kê cho thấy lên đến 75% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Khi trẻ bị viêm tai giữa, tai giữa sẽ có dịch nhầy kèm theo mủ vàng hoặc xanh, ít nhiều tùy vào mức độ của bệnh, đôi khi còn có mùi khó chịu kèm theo.

Bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc, và tuyệt đối không chữa bệnh theo kinh nghiệm của những người xung quanh. Bệnh có diễn biến ngày càng phức tạp và cách điều trị cũng khó khăn hơn nhiều do hiện tượng kháng thuốc của hàng loạt các vi khuẩn.

Giai đoạn dưới 7 tuổi là khoảng thời gian trẻ dễ bị viêm tai giữa nhất. Để phát hiện bệnh kịp thời thì phụ huynh phải chú ý tới các nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa. Vậy các nguyên nhân đó là gì, mình cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa bạn cần biết để phòng tránh

Nguyên nhân bị viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

–         Nhiễm khuẩn: Hệ thống tai mũi họng của trẻ nằm ngang và ngắn hơn người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

–        Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai hoặc lấy tay bẩn gãi tai, ngoáy tai.

–        Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển

–        Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, a mi đan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Những diễn biến bệnh viêm tai giữa mà bạn cần chú ý

Theo nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì bé ít bị viêm tai giữa hơn vì sữa mẹ chính là nguồn “ kháng sinh” tuyệt vời cho trẻ. Ngoài ra, yếu tố gia đình ( có người thân từng mắc) cũng ảnh hưởng đến khả năng bị viêm tai giữa của trẻ.

Quan sát các triệu chứng của viêm tai giữa

Nếu các triệu chứng của bạn như sau thì bạn hãy đi đến phòng khám chuyên môn tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị nhanh, kịp thời tránh để sang giai đoạn xấu hơn:

–         Những ngày đầu có biểu hiện như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này bệnh nhân chỉ nghĩ mình bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không khỏi.

–        Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa bạn cần biết để phòng tránh 1

–        Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bệnh nhân

–        Bệnh nhân thường xuyên thấy cơn đau tai, ù tai, đầy tai nên hay gãi tai, ngoáy tai và kèm theo đau đầu, bỏ ăn, mất ngủ,…

–        Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Trên đây là 1 số kiến thức cần biết về căn bệnh viêm tai giữa tưởng như phổ biến nhưng lại có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Mong rằng những kiến thức này sẽ có ích cho các bạn cũng như người thân và gia đình.

Khi phát hiện bản thân bị viêm tai giữa, các bạn nên giữ tâm lý bình tĩnh và thoải mái để có được kết quả điều trị tốt nhất vì thực ra viêm tai giữa là 1 bệnh hoàn toàn có thể điều trị dễ dàng khi bạn đến gặp bác sĩ. Và hãy nhớ tái khám để điều trị bệnh triệt để nhé. Chúc bạn và con yêu luôn vui vẻ, mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo