Nguyên nhân gây viêm tai giữa bạn cần phải để ý phòng tránh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là hiện tượng tai giữa bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Bệnh này không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà còn gặp ở cả người lớn thậm chí phụ nữ có thai. Khi bị viêm đường hô hấp, viêm mũi có thể lây lan sang các vùng lân cận trong đó có tai, vi khuẩn sẽ khu trú ở đó và tạo ra ổ bệnh hoặc bệnh nhân bị tái lại do lần trước đó điều trị chưa dứt hẳn.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa, xác định được nguyên nhân viêm tai giữa là cơ sở của phương pháp điều trị. Vậy nguyên nhân gây viêm tai giữa là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây viêm tai giữa bạn cần phải để ý phòng tránh

Một số nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

a.     Đối với trẻ nhỏ

–         Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

–         Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

–         Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh

–         Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

–         Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, amiđan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa bạn cần phải để ý phòng tránh 1

b.     Đối với người lớn

– Đối với người lớn thì nguyên nhân chủ yếu do việc vệ sinh cá nhân chưa thường xuyên và không đúng cách nên để nước vào tai khi tắm hoặc gội đầu.

– Bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh về viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm đường hô hấp do dùng thuốc lá, rượu bia,…

– Có thể do dùng vật nhọn chọc vào tai gây vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập hoặc cũng có thể sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm, bụi bẩn hoặc không may để nước đi vào tai mà không hề biết ( do tắm hoặc đi bơi, nước mưa,…)

– Trước đó đã từng bị những điều trị không dứt điểm nên gặp điều kiện thuận lợi sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần.

– Một phần không nhỏ là thời tiết nóng ẩm, đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển cùng với môi trường học tập và làm việcô nhiễm, bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa

Nguyên nhân gây viêm tai giữa bạn cần phải để ý phòng tránh 2

Dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa

–         Những ngày đầu có biểu hiện như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu.

–        Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

–        Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bệnh nhân

–        Bệnh nhân thường xuyên thấy cơn đau tai, ù tai, đầy tai nên hay gãi tai, ngoáy tai và kèm theo đau đầu, bỏ ăn, mất ngủ,…Với các trẻ nhỏ chưa biết nói thì các em thường bỏ bú, thức giấc về đêm, hay quấy khóc, khó chịu ở tai,… kèm theo dịch ở mũi có thể loãng hoặc quánh, có màu hoặc không màu khiến trẻ nghẹt mũi, khó thở, khóc liên tục,…

–        Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo