Nguyên nhân bé bị viêm tai giữa và việc phải làm của các mẹ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Từ rất lâu rồi bệnh viêm tai giữa đang ngày càng trở nên phổ biến đối với mọi lứa tuổi. Bệnh viêm tai giữa có mối liên quan mật thiết với các bệnh đường hô hấp và nó cũng lai dai như vậy.

Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em, nhất là những bé từ 6 tháng đến 3 tuổi và người lớn cũng có khả năng mắc phải. Tuy nhiên trẻ em là 1 trong những đối tượng phải đối mặt với nguy cơ bị viêm tai giữa cao. Bệnh này nghe có vẻ đơn giản thế nhưng không phải ai cũng biết đối phó thông minh với bệnh này.

Nguyên nhân bé bị viêm tai giữa và việc phải làm của các mẹ

Chính vì vậy ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ giữa. Vậy nguyên nhân bé bị viêm tai giữa có gì cần chú ý?

Một số nguyên nhân cơ bản gây ra viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

–         Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

–         Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

–         Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh

–         Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

–         Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, amiđan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Nguyên nhân bé bị viêm tai giữa và việc phải làm của các mẹ 1

Trẻ bị viêm tai giữa phải làm gì?

Khi trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ cần làm gì? Đây là câu hỏi mà được nhiều người quan tâm và lo lắng. Thật bình tĩnh nhé, rồi sẽ có cách giải quyết mà!!! Bố mẹ cần phải:

–         Vệ sinh sạch sẽ hệ thống tai mũi họng cho trẻ, đặc biệt chú ý làm ấm cơ thể và tai mui họng khi chở trời và nhiệt độ thấp

–         Sau khi rửa tai hay tắm rửa phải rửa sạch tai cho con rồi tra thuốc nếu có chỉ định của bác sĩ. 

–         Hạn chế tối đa việc nôn, chớ, sặc thức ăn bằng cách không ép trẻ ăn nhiều và hay nằm để ăn. Đặc biệt khi nằm cần phải kê gối cao hơn đầu.

Cách vệ sinh mũi cho bé:  dùng tăm bông cỡ bé để thấm nước muối sinh lý loại tra mắt để rửa sạch các khoang lỗ tai, không được đi vào quá xâu, và thật nhẹ nhàng.

Nguyên nhân bé bị viêm tai giữa và việc phải làm của các mẹ 2

Biến chứng của viêm tai giữa là gì?

–         Ảnh hưởng ngôn ngữ và học tập: Bệnh viêm tai giữa dễ gây ra biến chứng giảm thính giác của bệnh nhân. Đặc biệt, nếu đối tượng là trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ thì biến chứng thường nặng nề hơn. Giảm thính giác làm cho trẻ không hấp thu được tiếng nói và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cách phát âm ( nói ngọng) và khả năng học tập, sinh hoạt của trẻ.

–         Thủng màng nhĩ: là biến chứng nguy hiểm cần sự can thiệp của phẫu thuật. Khi bị viêm tai giữa, dịch mủ tiết ra ngày càng nhiều nó sẽ đè lên ống tai và màng nhĩ gây ra hiện tượng thủng màng nhỉ, hiện tượng đau ngày càng nặng nề hơn. Hiện tượng rách nhiều lần thì sẽ thành rách màng nhĩ không hồi phục và thành mạn tính.

–         Nhiễm trùng dai dẳng: do sự chẩn đoán và điều trị chưa đúng cách dẫn đến mạn tính. Viêm tai giữa sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần không dứt hẳn được. Hệ lụy của nhiễm trùng khá nguy hiểm có thể gây khiếm thính và gây viêm màng não, các khu vực lân cận.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về viêm tai giữa. Chúc bạn và con yêu luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo