Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ bị viêm tai giữa các mẹ cần biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trẻ bị viêm tai giữa  là một mối lo sợ của các bậc phụ huynh người làm cha làm mẹ. Bởi vì thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

Giai đoạn từ 6 tháng -3 tuổi là khoảng thời gian trẻ dễ bị viêm tai giữa nhất. Nếu con bạn đang bị viêm tai giữa thì hãy nhanh chóng đưa bé đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám và chẩn đoán chính xác để kịp thời chữa trị.

Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ bị viêm tai giữa các mẹ cần biết

Một số nguyên nhân cơ bản gây ra viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

– Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

– Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

– Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, amiđan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

– Bệnh nhân bị tái lại do đã từng mắc bệnh này trước đó nhưng không điều trị triệt để nên gặp điều kiện thuận lợi bệnh sẽ phát lại với những triệu chứng nặng hơn lần trước.

Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ bị viêm tai giữa các mẹ cần biết 1

Dấu hiệu viêm tai giữa có gì đáng chú ý?

– Những ngày đầu có biểu hiện như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này bệnh nhân chỉ nghĩ mình bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bệnh nhân

– Bệnh nhân thường xuyên thấy cơn đau tai, ù tai, đầy tai nên hay gãi tai, ngoáy tai và kèm theo đau đầu, bỏ ăn, mất ngủ,…Với các trẻ nhỏ chưa biết nói thì các em thường bỏ bú, thức giấc về đêm, hay quấy khóc, khó chịu ở tai,… kèm theo dịch ở mũi có thể loãng hoặc quánh, có màu hoặc không màu khiến trẻ nghẹt mũi, khó thở, khóc liên tục,…

Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ bị viêm tai giữa các mẹ cần biết 2

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng thông thường và được điều trị triệt để nhờ phác đồ kháng sinh dưới chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, cần tuần thủ điều trị để tăng hiệu quả điều trị và tránh hiện tượng “nhờn thuốc kháng sinh”. Vì vậy, nếu con bạn đang có dấu hiệu của viêm tai giữa thì ngay lập tức hãy đến phòng khám hoặc bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Nhớ tái khám để được điều trị triệt để nhé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo