Mẹo chữa viêm tai giữa cho trẻ em mà các bà mẹ cần phải biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng ở tai giữa. Đây là bệnh thông thường ở nước ta, có một tỉ lệ lớn người bị bệnh này. Tiến triển của nó khá đơn giản và có thể điều trị khỏi hẳn được.

Có nhiều cách để điều trị bệnh này cùng với một vài mẹo nhỏ của ông bà ta đã biết dùng các cây cỏ thiên nhiên để chữa viêm tai giữa. Sau đây là một số mẹo chữa viêm tai giữa được sưu tầm được. Bạn cùng tham khảo nhé.

Mẹo chữa viêm tai giữa cho trẻ em mà các bà mẹ cần phải biết

1. Phèn chua

Đây là bài thuốc từ rất lâu rồi, được lưu truyền qua rất nhiều đời vì tính an toàn, hiệu quả và rất tiện lợi bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa chúng

–  Bao gồm: 50 g ngũ bội tử và 50g phèn chua.

–  Cách chế biến: Cho tất cả chúng lên miếng kim loại và đun cho chúng quyện lại với nhau. Đợi một lát sau, lấy bột màu trắng đem đi nghiền nhỏ rồi bỏ vào hộp dùng dần.

Mẹo chữa viêm tai giữa cho trẻ em mà các bà mẹ cần phải biết 1

–  Cách dùng:

  • Đầu tiên bạn nên vệ sinh tai lau sạch bằng iod hoặc oxi già
  • Cuộn một hình như cái thìa bằng giấy vừa vào lỗ tai
  • Cho thuốc vào đó và thổi thuốc vào tai

– Liều dùng: mỗi ngày 2-3 lần sáng- tối, dùng trong 4 ngày liên tiếp và một lượng thuốc vừa đủ như đầu đũa

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng không được dùng kèm với kháng sinh nhưng vẫn dùng được với thuốc đau đầu, cảm cúm. Bài thuốc trên chỉ được dùng khi bệnh có nứơc chảy ra.

2. Chữa bệnh viêm tai giữa bằng lông nhím

 Đây cũng là một cách khá phổ biến để chữa bệnh viêm tai giữa, nó luôn an toàn và đạt được hiệu quả điều trị. Cách làm:

– Dùng một số lông nhím rồi say mịn thành bột sau đó cuộn vào ống tai thành hình phễu để thổi bột đấy vào tai. Cách này yêu cầu kỹ thuật thổi bột tốt tránh thổi ra ngoài hoặc không đều.

Mẹo chữa viêm tai giữa cho trẻ em mà các bà mẹ cần phải biết 3

3. Lá mơ tím

 Lá mơ tím có 2 mặt một màu xanh, một màu tím thường có lông ử bề amwtj phiến lá và cuống lá, nó là cây leo rất dễ sống. Lá mơ có nhiều tác dụng chauwx bệnh như đau bụng, điều kinh, diệt khuẩn, sát khuẩn,…Và nó có tác dụng chữa viêm tai giữa, công dụng diệt khuẩn an toàn, hiệu quả. Phương pháp nà dùng được cho cả trẻ em và người lớn. Cách làm: hơ lá mơ tím nóng trên ngọn lửa rồi vò nhanh bỏ vào tai để vậy đến sáng dịch mủ được hút đi và giúp cho bệnh viêm tai giữa tiến triển tốt hơn nhiều. Lưu ý, phương pháp này chỉ tốt tạm thời chứ không có tác dụng dứt điểm, vì vậy bạn nên đi khám và sẽ được chữa trị theo phác đồ điều trị riêng.

Mẹo chữa viêm tai giữa cho trẻ em mà các bà mẹ cần phải biết 4

4. Lá hẹ

Lá hẹ là cây rau phổ biến mà chúng ta hay dùng để chữa ho hay làm rau muối dưa. Không những thế nó còn góp phần vào thư viện chữa bệnh viêm tai giữa hiệu quả. Lá hẹ có tính nóng những khi chín có tính ôn vị hơi cay, thường dùng để chữa ho cho trẻ nhỏ, tiêu hóa kém, hay bị mồ hơi trộm. Trong nhiều đề tài cho thấy hẹ có chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe trong việc làm giảm lipid máu, giảm đường trong máu,…Và tuyệt với hơn trong cây Hẹ có chứa kháng sinh có tác dụng diệt một số loài vi khuẩn. Vì vậy, Cây hẹ còn dùng trong các bệnh nhiễm trùng cả da và viêm tai giữa.

Cách làm: rửa sạch lá hẹ tươi bởi nước muối loãng rồi dùng cối giã chắt lấy nước vào một cái bình dùng tra trực tiếp vào tai. Liều dùng: mỗi ngày 2-3 lần mỗi lần 3-5 giọt cho đến khi mất hết triệu chứng của viêm tai giữa.

Bạn có thể làm theo cách sau: lá hẹ cũng được rửa cùng nước muối rồi cắt khúc khoảng 8-10 cm. Tiếp đó, cho chúng vào nồi để hấp cho đến khi chúng bị nát ra rồi nghiền nhỏ, chắt nước ra lọ dùng dần . Cách dùng: mỗi ngày nhỏ 2-3 lần và mỗi lần từ 1 – 3 giọt.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo