Mách bạn các chống lão hóa da tay thế nào hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Khi nói đến chăm sóc da chống lão hóa, tâm trí sẽ tự động nghĩ tới làm sao để ngăn ngừa nếp nhăn quanh mắt hoặc chảy xệ da quanh cổ và ngực. Nhưng bạn có nghĩ đã đến lúc bắt đầu chăm sóc bàn tay của bạn không ?. Cùng với mắt và cổ, bàn tay của bạn là một trong những khu vực đầu tiên xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Do tuổi tác, da chúng ta mất đi lượng collagen tự nhiên theo thời gian, có nghĩa là da trên mặt chúng ta trông khô hơn, nhăn nheo, già hơn và da trên đôi tay cũng trở nên giống như vậy. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta không làm được gì nhiều hơn việc áp dụng một loại kem tay – và điều đó là không đủ để bảo vệ đôi tay của bạn nếu bạn tiếp tục mắc những sai lầm dưới đây

Mách bạn các chống lão hóa da tay thế nào hiệu quả nhất

Không bảo vệ đôi tay khỏi ánh nắng

Điều này không có nghĩa là bạn nên đi bộ xung quanh đeo găng tay quanh năm, nhưng việc này rất quan trọng để bảo vệ bàn tay của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, nó cũng quan trọng như việc bạn bảo vệ khuôn mặt và cổ của bạn. Vì vậy, chúng ta cần phải nhớ để áp dụng một loại kem chống nắng có SPF đủ mạnh và sử dụng cho đôi bàn tay của bạn một cách thường xuyên. Hàng ngày, da tay của chúng ta liên tục tiếp xúc với các yếu tố gây tăng quá trình lão hóa như tia UVA, UVB. Các tia này có thể gây ra stress oxy hóa trong da, thúc đẩy lão hóa sớm”. Ngoài ra, UV “gây ra một enzyme gọi là MMP (matrix metalloproteinase) làm giảm collagen”. Đây là trên collagen mà chúng ta tự nhiên bị mất thông qua lão hóa, khiến da bị chảy xệ trở nên nhăn nheo. Do đó, việc bảo vệ da khỏi ánh nắng là điều vô cùng cần thiết.

Tiếp xúc quá nhiều với nước

Cho dù đó là rửa bát đĩa, cho những đứa trẻ tắm bồn hoặc lau dọn nhà, tay bạn thường xuyên tiếp xúc với nước, việc tiếp xúc quá nhiều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho đôi tay bạn. Tiếp xúc với nước nhiều lần có thể tách chất béo ra khỏi da và làm hỏng chức năng rào cản của da. Điều này sẽ làm tăng sự bốc hơi nước vô hình từ da và có thể dẫn đến khô tay. Tăng mất nước transepidermal [lượng nước đi từ bên trong cơ thể, qua da và vào bầu không khí xung quanh] cùng với khô trong da sẽ dẫn đến vi viêm, do đó góp phần làm lão hóa da sớm làn da của bạn. Khắc phục vấn đề này tưởng chừng khó khan, nhưng thực ra bạn chỉ cần một đôi găng tay cao su là quá đủ để gạt đi nỗi lo này.

Sử dụng các loại xà phòng mạnh

Cùng với việc tiếp xúc quá mức với nước, loại xà phòng bạn sử dụng có ảnh hưởng lớn đến tình trạng da của bạn. Một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn thực hiện đó là dùng tay tiếp xúc trực tiếp với xà phòng khi giặt đồ hoặc tiếp xúc với dầu rửa chén bát, từ đó các chất xà phòng này làm giảm độ pH của da, làm sạch da quá mức, khiến hàng rào chất dầu và pH của da bị phá hủy. Một khi hàng rào da bị phá vỡ, chúng ta thấy sự gia tăng độ khô của da, độ nhạy và cũng thường bùng phát trong tình trạng viêm da, điều này thậm chí còn trở nên khó khăn hơn khi chúng ta già đi, vì rào cản da không thể giữ được độ ẩm một cách hiệu quả, và kết quả là da trở nên khô hơn và nhạy cảm hơn. Cũng giống như khuôn mặt, tôi khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng hoặc xà phòng, với các lợi ích giữ ẩm, để tránh sự gia tăng khô, đồng thời, sử dụng găng tay khi tiếp xúc với các loại xà phòng mạnh cũng là một biện pháp ngăn ngừa không kém phần hiệu quả.

Không có thói quen chăm sóc da tay thường xuyên

Khi nói đến đôi tay của chúng ta, chúng trải tiếp xúc với rất nhiều tác nhân gây lão hóa trong cuộc sống hàng ngày hơn bất cứ bộ phận nào khác. Do đó, đôi tay của chúng ta cần được đối xử công bằng như các vùng khác như da mặt, cổ,…  Sử dụng serum chống lão hóa cho da tay, bạn sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa như vitamin C và E cho vùng da này. Bạn nên tạo ra thói quen chăm sóc da tay một cách khoa học, chẳng hạn như vitamin A hoặc retinol nên được dùng vào buổi tối vì nó được dung nạp tốt hơn, bôi kem chống nắng vào buổi sáng trước khi ra ngoài,…Ngoài ra bạn cũng nên thực hiện tẩy da chết cho đôi tay với tần suất giống như sử dụng trên mặt và cổ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo