Khi bị viêm họng làm sao để hết bệnh?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Hiện nay, một trong những bệnh phổ biến có nguy cơ dễ dàng mắc phải nhất là bệnh viêm họng.Vậy khi bị viêm họng làm sao hết bệnh , chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Bệnh viêm họng là gì?

Bệnh viêm họng là bệnh viêm niêm mạc họng bao gồm các lớp liên bào, các tuyến, các nang lympho nằm rải rác hoặc tập trung thành từng khối.

 

Hình ảnh minh họa của bệnh viêm họng

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng

Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh khi bạn mắc phải bệnh viêm họng:

Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh viêm họng là ngứa,rát cổ họng.Bạn sẽ cảm thấy trong cổ họng của mình có cái gì bị vướng, bạn rất muốn khạc ra nhưng không được. Thậm chí bạn có thể cảm thấy ngứa cổ họng rất khó chịu, hay khi bạn nuốt một thứ gì đó ví dụ như nước bọt,…bạn cũng cảm thấy khó khăn, rát cổ.

Một trong những triệu chứng ban đầu khi phát bệnh là bạn có thể bị ho. Ban đầu, bạn chỉ bị ho nhẹ, nhưng càng để lâu về sau, cơn ho đó sẽ càng mạnh hơn, kéo dài và đến bất cứ khi nào.

Triệu chứng phổ biến khi bạn mắc bệnh viêm họng đó là đau họng. Khi mới bắt đầu phát bệnh, bạn sẽ cảm thấy họng đau, nó thường xuất hiện khi bạn ăn một thứ gì đó.

Viêm họng mãn tính

Khi bạn để bệnh chuyển biến xấu và nặng hơn, bạn sẽ gặp phải triệu chứng sốt, ốm, cơ thể mệt mỏi, đầu rất đau

Ngoài ra, bạn có thể mắc kèm theo những dấu hiệu bệnh như sổ mũi, tắc nghẽn mũi, mất tiếng do đờm,….

3. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng rất đa dạng, nó có thể xuất phát từ bất cứ tác nhân nào.Nó có thể chia làm nhiều loại ví dụ như mắc bệnh do virut hoặc do vi khuẩn hoặc do bên trong cơ thể chính người bệnh,……

Ta có thể dễ dàng biết được, họng là đường giao của đường thở và đường ăn.Vì thế nó có thể tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người một cách dễ dàng. Thức ăn chúng ta có thể điều chỉnh giám sát kĩ một phần, nhưng không thể đạt tiêu chuẩn tới 100% thực phẩm sạch. Hơn nữa, khi chúng ta hít thở, không khí ngoài tự nhiên mang theo vô vàn vi khuẩn mà chúng ta không thể ngăn chặn được. Vì thế đây có thể coi là một trong những nguyên nhân khách quan gây ra bệnh viêm họng.

Khi chúng ta bị mắc phải một số bệnh như cảm cúm, sốt xuất huyết…., đi kèm theo các bệnh ấy có thể là bệnh viêm họng nữa

Một số người có sức đề kháng yếu, khi gặp phải giao mùa, hay thay đổi thời tiết đột ngột khiến cơ thể không thể tiếp ứng phù hợp kịp thời, khi đó dễ mắc phải bệnh viêm họng

Hoặc do đêm chúng ta nằm quạt hay điều hòa lạnh quá mức, khiến cơ thể không kịp sản sinh ra các hệ miễn dịch chống lại và bảo vệ cơ thể khỏi bị lạnh… Chúng ta thường hay không để ý, khi đêm xuống, nhiệt độ thường giảm, các bạn vẫn đề quạt hay điều hòa ở mức lạnh, thổi dốc vào họng, như vậy rất dễ gây ra ảnh hưởng xấu tới họng.

Nhận diện viêm họng

4. Hướng dẫn điều trị bệnh viêm họng:

Bệnh viêm họng được điều trị theo hai hướng phổ biến, đó là dùng thuốc kháng sinh hoặc tự chữa bằng các bài thuốc dân gian hiệu quả:

Phương thức dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh được mọi người tin dùng và mang lại hiệu quả nhanh. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, tuy chúng ta được nhận chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ, không cần lo ngại gì, nhưng khi chúng ta dùng thuốc nhiều, sẽ khiến cơ thể ta càng ngày càng yếu, khi mắc bệnh nhẹ cũng không thể tự khỏi được, và phải lệ thuộc vào thuốc, khiến hệ miễn dịch của chúng ta ngày càng yếu

Bên cạnh phương thức chữa bệnh viêm họng bằng thuốc kháng sinh, chúng ta có thể tham khảo những tiền bối trước, mọi người những bài thuốc dân gian, tự điều trị được bệnh.Ví dụ như:

Khi bạn mới bị viêm họng, bạn có thể ngày ngậm 2-3 lần nước muối, hoặc pha mật ong với chanh ngậm, như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, họng không bị rát hay đau nữa.Nhưng tất nhiên, với việc sử dụng những bài thuốc dân gian này, hiệu quả đem lại sẽ chậm hơn bạn dùng thuốc kháng sinh, và phải thường xuyên sử dụng để bệnh nhanh chóng chuyển biến tốt.

Khi viêm họng, tránh ăn những đồ lạnh như hoa quả lạnh, sữa chua lạnh, đặc biệt là đá….

Trên đây là một số lời khuyên chúng tôi dành cho các bạn để áp dụng khi mắc phải bệnh viêm họng. Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo