Hướng dẫn sử dụng sáp ong chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa không phải là một căn bệnh xa lạ với mọi người. Bệnh thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Hiện nay nếu tìm kiếm trên mạng sẽ thấy rất nhiều phương pháp trị bệnh, gồm cả theo dân gian, đông y hay tây y. Và trong đó có phương pháp dùng sáp ong chữa viêm tai giữa có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Ở trẻ nhỏ: Tai trẻ xuất hiện mủ. Trẻ trở nên khó tính, ha quấy khóc, biếng ăn, thậm chí trẻ có thể bị tiêu chảy và sốt cao. Trẻ không thích bị nhấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai vì nó có thể gây đau cho bé, khiến bé khóc thét.

Nhiều phụ huynh có con chưa đến 1 tuổi nhầm tưởng rằng khi bé có các hành động chạm vào tai như kéo tai hay vỗ vào tai hay lắc đầu là bình thường, không thể coi đó là dấu hiệu của viêm tai.

Hướng dẫn sử dụng sáp ong chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất

Nhưng trên thực tế,do bé còn quá nhỏ nên không thể xác định đâu mới là chỗ đau. trẻ có thể đau tai, cũng có thể là vùng cạnh tai nên có hành động như vậy. Trẻ lớn thì đã nhận biết hơn, bố mẹ chú ý khi con kêu đau đầu, khả năng nghe giảm.

Ở người lớn cũng có các dấu hiệu tương tự như đau tai, tai bị chảy nước, nghe kém đi. Ngoài ra, còn có thể thấy ù tai và chóng mặt, trở khó ngủ, ăn không ngon, không muốn ăn, cũng có thể bị sốt.

Sáp ong chữa viêm tai giữa

Về thành phần hóa học thì sáp ong chứa các chất hóa học có công dụng trị bệnh khá tốt. Còn về đông y, sáp ong lành,  tính ấm, giúp chỗ sưng tiêu, chỗ viêm giảm, ngoài ra còn tăng miễn dịch.

Hướng dẫn sử dụng sáp ong chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất 1

– Cách làm

Nguyên liệu: Cần có sáp ong và một tờ giấy có thể cuộn lại

Đầu tiên để người bệnh nằm quay về một phía sao cho tai bị bệnh hướng lên trên. Cuộn tờ giấy cùng sáp ong lại, tạo thành hình tẩu thuốc. Dùng lửa đốt tạo khói 1 đầu của cuộn giấy( không để cháy thành lửa), đầu kia úp xuống lỗ mục đích để xông hơi. Làm liên tục 2-3 cuộn một lần và trong 7-10 ngày.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là phương pháp dân gian, chưa qua kiểm chứng. Người bệnh có chuyển biến tốt có thể là do bản thân người đó có cơ địa thích hợp, và có thể không phải ai cũng hiệu quả. Bên cạch đó, vì không được nghiên cứu và chứng nhận nên rất có thể làm bệnh không những không khỏi mà còn nặng hơn.

Người mắc bệnh viêm tai giữa nếu không  được chữa bệnh đúng cách rất nguy hiểm, có thể để lại biến chứng thậm chí là điếc do dịch mủ làm rách màng nhĩ và mãng nhỉ khó hoặc không hồi phụ được. Hơn nữa bệnh còn dai dẳng, người bệnh có thể mắc đi mắc lại bệnh.

Hướng dẫn sử dụng sáp ong chữa viêm tai giữa hiệu quả nhất 2

Tốt nhất, người bệnh nên đến các trung tâm y tế uy tín hay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, khám và chữa bệnh.

Và thường thì viêm tai giữa nếu ở giai đoạn đầu thì dùng kháng sinh uống hoặc tiêm cùng với thuốc có tác dụng trị viêm, sưng phù, giảm sốt, đau. Và bên cạnh đó cũng cần quan tâm tới mũi và họng, những bộ phận liên quan mật thiết tới tai.

Ở giai đoạn tiếp theo là ứ dịch mủ thì bác sĩ có thể gợi ý phương pháp trích, rạch màng nhĩ để tạo thông thoáng cho tai và dẫn mủ. cùng với các thuốc như giai đoạn đầu không điều trị kịp thời ở 2 giai đoạn này, thì giai đoạn sau điều trị rất khó và có thể gây tổn thương mãi mãi cho tai.

Ngoài ra, hiện nay cũng có vacxin phòng bệnh viêm tai giữa, phụ huuynh có thể đưa con đi tiêm và hãy nhớ  vệ sinh tai mũi họng thật cẩn thận.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo