[Hỏi – Đáp] Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là bệnh lí phổ biến nhất của tai và là nguyên nhân khiến bệnh nhân nhi đến gặp bác sĩ nhiều nhất. Ước tính ở Việt Nam có khoảng 80% trẻ đã từng mắc viêm tai giữa cho đến khi 3 tuổi. Tuy nhiên có nhiều bố mẹ vẫn chưa hiểu hết về căn bệnh này. Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không là câu hỏi của không ít các bậc phụ huynh. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Cấu tạo của tai gồm có 3 phần: tai trong, tai giữa và tai ngoài. Tai ngoài và tai giữa được ngăn cách bằng một màng gọi là màng nhĩ. Bệnh viêm tai giữa hay còn gọi là nhiễm trùng tai giữa là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vùng tai giữa, chủ yếu do vi khuẩn và virus, gây nên tình trạng ứ đọng dịch trong tai giữa phía sau màng nhĩ khiến màng nhĩ phồng lên.

[Hỏi - Đáp] Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không

Viêm tai giữa gây ra các triệu chứng phổ biến như trẻ quấy khóc, khó chịu, bỏ chơi, sốt, có thể đi kèm với viêm họng, sổ mũi và tiêu chảy nhiều lần khiến các bố mẹ nhầm lẫn sang bệnh khác. Một triệu chứng đặc biệt là trẻ bị đau tai do tăng áp lực lên màng nhĩ, gây ra tình trạng suy giảm thính lực tuy nhiên đây lại là dấu hiệu rất khó phát hiện ra.

Các bố các mẹ chỉ phát hiện ra được bệnh khi có hiện tượng chảy mủ ở tai trẻ nhưng thường thì đây đã là giai đoạn khá muộn của bệnh. Do vậy các bố các mẹ cần quan sát trẻ và bắt được những cử chỉ lạ ở trẻ như khó bú, thay đổi tư thế nằm liên tục và kéo, dụi tai.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời đóng vai trò quan trọng trong việc chữa khỏi bệnh cho trẻ.

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không

Thông thường bệnh viêm tai giữa ở trẻ thường là thể cấp tính nên việc điều trị cũng không quá khó khăn nếu được phát hiện và điều trị ngay từ đầu. Tuy nhiên bệnh thực sự nguy hiểm khi các bố mẹ chủ quan và không tiến hành thăm khám, chữa trị kịp thời cho trẻ.

[Hỏi - Đáp] Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không 1

Bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm xương chũm, thủng màng nhĩ, viêm màng não, áp xe não do tai, mất thính lực vĩnh viễn…gây ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ và cuộc sống của trẻ sau này. Do vậy các bố các mẹ cần phải nhận biết được các dấu hiệu chỉ báo của bệnh để đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được bác sĩ thăm khám, điều trị và cũng không cần quá lo lắng nếu con bị viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa được điều trị như thế nào

Nhiều ca viêm tai giữa sẽ tự biến mất và điều trị duy nhất cần thiết là dùng thuốc giảm đau, hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen.

Lên đến 80% các bệnh nhiễm trùng tai có thể biến mất mà không cần dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh được kê đơn cho bất kỳ trẻ em nào dưới 6 tháng tuổi và cho bất kỳ trẻ nào có triệu chứng nghiêm trọng. Đôi khi bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh nhưng sẽ yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình đợi 48 đến 72 giờ để xem các triệu chứng có cải thiện hay không. Kháng sinh thường dùng là Amoxicillin hoặc cephalosporin, macrolid trong trường hợp trẻ nhạy cảm với các các kháng sinh nhóm penicillin.

[Hỏi - Đáp] Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không 2

Trong trường hợp nhiễm trùng đặc biệt nghiêm trọng hoặc những trẻ không đáp ứng với điều trị, một ống có thể cần phải được đưa vào màng nhĩ. Điều này được thực hiện bởi một chuyên gia trong các bệnh về tai, mũi và cổ họng (một bác sĩ tai mũi họng), thường là dưới gây mê. Nếu có viêm VA hoặc amidan gây nhiễm trùng tái phát hoặc dai dẳng, chuyên gia có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bố các mẹ trong việc chăm sóc con trẻ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo