[Hỏi – Đáp] Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bé bị viêm tai giữa có nguy hiểm không? Là  một mối lo sợ của các bậc phụ huynh người làm cha làm mẹ.  Bởi vì thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi là koảng thời gian trẻ dễ bị viêm tai giữa nhất. Nếu con bạn đang bị viêm tai giữa thì hãy nhanh chóng đưa bé đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám và chẩn đoán chính xác để kịp thời chữa trị.

[Hỏi - Đáp] Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Tại sao trẻ nhỏ lại hay bị viêm tai giữa nhiều như vậy?

Tai được chia ra thành tai trong, tai giữa và tai ngoài giữ vai trò thính giác. Viêm tai giữa là hiên tượng tai bị vi khuẩn hoặc vi rus xâm nhập gây ra tình trạng sưng, nóng, chảy dịch có thể kèm theo mủ từ trong ống tai. Thường có 3 loại : viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch.

– Nguyên nhân:

Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển. Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai

[Hỏi - Đáp] Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không? 1

Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, a mi đan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

– Triệu chứng:

Vì các em nhỏ không nói được nên thường khóc to, khóc nhiều, không chịu ti sữa, dễ chớ,  thỉnh thoảng khóc thét lên, có sốt ( lên đến 39 độ) và ho kèm theo.

Những em lớn hơn sẽ hay gãi tai và kêu đau nhức, kèm theo dịch nước tai chảy ra có màu vàng nhạt hoặc màu xanh và có cảm giác đau dữ dội.

Ngoài ra, trẻ có thể bị tiêu chảy, mệt mỏi, lã người,…

Thường thì phụ huynh không biết được trẻ có bị ù tai, nghe kém đi không?

[Hỏi - Đáp] Trẻ bị viêm tai giữa có nguy hiểm không? 3

Nguy cơ của viêm tai giữa – Biến chứng:

Khi bạn thấy con mình có các triệu hứng như trên hãy nhanh chóng có phương pháp điều trị tốt để không gây ra hậu quả xấu nhất ảnh hưởng đến màng nhĩ ( thủng màng, viêm màng não và suy giảm chức năng thính giác)

Cách điều trị và chăm sóc trẻ:

Đầu tiên hãy đưa con bạn đến phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng phác đồng để tránh tình trạng kháng kháng sinh cho những lần sau.

Tuân thủ điều trị trong việc dùng thuốc kháng sinh, hạ sốt, chống phù nề theo đơn của bác sỹ

Tăng sức đề kháng cho trẻ để khả năng phục hổi tốt hơn và trẻ đỡ mệt mỏi, đau đớn.

Cho trẻ bú sao cho họng cao hơn tim để sữa và nước chớ không bị trào ngược lại đường mũi và tai.

Cho trẻ sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, tranh bụi bặm, nhiều ô nhiễm. Đặc biêt chú trọng vào giai đoạn chuyển mùa là lúc mà trẻ sễ bị mắc bệnh nhất.

Chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý, hạn chế cho trẻ ở trong môi trường nhiều người bị nhiễm khuẩn hô hấp.

Trên đó những kiến thức cơ bản bạn cần trang bị cho những đứa trẻ của mình. Chúc bạn cùng gia đình luôn mạnh khỏe và thành công

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo