[Hỏi – Đáp] Tại sao trẻ bị viêm tai giữa và cách điều trị

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là một trong những bệnh lý gây ra biến chứng nguy hiểm ở tai đặc biệt làm giảm thính lực. Bệnh viêm tai giữa có mối liên quan mật thiết với các bệnh đường hô hấp và nó cũng lai dai như vậy. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em, nhất là những bé từ 6 tháng đến 3 tuổi và người lớn cũng có khả năng mắc phải.

Tuy nhiên trẻ em là một trong những đối tượng phải đối mặt với nguy cơ bị viêm tai giữa cao hơn hết. Bệnh này nghe có vẻ đơn giản thế nhưng không phải ai cũng biết đối phó thông minh với bệnh này. Chính vì vậy ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ giữa. Tại sao trẻ bị viêm tai giữa? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

[Hỏi - Đáp] Tại sao trẻ bị viêm tai giữa và cách điều trị

Tại sao trẻ bị viêm tai giữa?

Sau đây là một số nguyên nhân gây viêm tai giữa hay gặp ở trẻ nhỏ:

– Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

– Vệ sinh cá nhân và tai mũi họng không thường xuyên dẫn đến việc ứ đọng chất bẩn bám trong tai gây ra hiện tượng viêm nhiễm và viêm tai giữa.

– Hệ thống tai mũi họng của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

[Hỏi - Đáp] Tại sao trẻ bị viêm tai giữa và cách điều trị 1

– Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh. Môi trường sống không sạch sẽ cũng như nhiều chất độc hại nhưu khói thuốc, bụi bẩn,… cũng góp phần vào sự tấn công của các loại vi khuẩn.

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, amiđan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Biến chứng của viêm tai giữa là gì?

– Ảnh hưởng ngôn ngữ và học tập: Bệnh viêm tai giữa dễ gây ra biến chứng giảm thính giác của bệnh nhân. Đặc biệt, nếu đối tượng là trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ thì biến chứng thường nặng nề hơn. Giảm thính giác làm cho trẻ không hấp thu được tiếng nói và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cách phát âm ( nói ngọng) và khả năng học tập, sinh hoạt của trẻ.

[Hỏi - Đáp] Tại sao trẻ bị viêm tai giữa và cách điều trị 2

– Thủng màng nhĩ: là biến chứng nguy hiểm cần sự can thiệp của phẫu thuật. Khi bị viêm tai giữa, dịch mủ tiết ra ngày càng nhiều nó sẽ đè lên ống tai và màng nhĩ gây ra hiện tượng thủng màng nhỉ, hiện tượng đau ngày càng nặng nề hơn. Hiện tượng rách nhiều lần thì sẽ thành rách màng nhĩ không hồi phục và thành mạn tính.

– Nhiễm trùng dai dẳng: do sự chẩn đoán và điều trị chưa đúng cách dẫn đến mạn tính. Viêm tai giữa sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần không dứt hẳn được. Hệ lụy của nhiễm trùng khá nguy hiểm có thể gây khiếm thính và gây viêm màng não, các khu vực lân cận.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

– Khi các triệu chứng xuất hiện đột ngột, nghiêm trọng và dai dẳng thì hãy cho bệnh nhân đi gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bệnh này phải được chữa dứt điểm tránh hiện tượng tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến mạn tính.

– Khi bạn đã cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng không có tiến triển. Mọi biện pháp tại nhà không hiệu quả thì có thể bệnh nhân không đáp ứng điều trị bằng phương pháp đó

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo