[Hỏi – Đáp] Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em – bạn có biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trẻ em là lứa tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém. Do vậy đây là đối tượng dễ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa như cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

Một trong số các bệnh thường gặp ở trẻ em là bệnh viêm tai giữa. Vậy viêm tai giữa là bệnh gì? Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh viêm tai giữa là gì?

 Viêm tai giữa hay còn gọi là nhiễm trùng tai giữa là tình trạng phổ biến ở trẻ em và trẻ sơ sinh và có thể biểu hiện từ khi sinh, với tỉ lệ nhiễm trùng cao nhất xảy ra ở trẻ từ 3 – 18 tháng tuổi. Viêm tai giữa là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các bác sĩ chăm sóc trẻ em phải đối mặt.

[Hỏi - Đáp] Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em - bạn có biết

Viêm tai giữa là bệnh lí có sự xâm nhập và gây bệnh của một số loài vi khuẩn, virus gây ra và có sự ứ đọng dịch trong tai phía sau màng nhĩ khiến màng nhĩ bị phồng lên.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa. Đó là:

– Viêm tai giữa thường là biến chứng của rối loạn chức năng ống Eustachian xảy ra khi nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm họng, xổ mũi, viêm amidan… Những loại sinh vật phổ biến nhất được phân lập từ dịch tai giữa là Phế cầu Streptococcus pneumoniae, virus Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis.

Do cấu trúc tai của trẻ chưa hoàn chỉnh nên các loại vi khuẩn, virus và dịch nhày từ mũi, họng dễ chảy lan sang tai và gây bệnh viêm tai giữa. Chính vì vậy khi trẻ mắc các viêm đường hô hấp, bậc cha mẹ cần phát hiện và chữa trị dứt điểm các bệnh này, tránh để gây ra bệnh viêm tai giữa sau đó.

– Bé đi nhà trẻ hoặc đến những nơi đông người cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm các loại siêu vi gây bệnh đường hô hấp và viêm tai giữa

[Hỏi - Đáp] Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em - bạn có biết 1

– Môi trường không khí bị ô nhiếm hoặc có nhiều khói thuốc lá cũng có thể gây bệnh viêm tai giữa và nhiều bệnh lí nguy hiểm khác.

– Cho trẻ bú bình và ăn uống sai cách ví dụ như ở tư thế nằm. Do cấu trúc ống tai ngắn và chưa hoàn thiện nên khi nằm tai ở vị trí thấp hơn mũi và họng. Do đó khi trẻ bị sặc, chớ thì sữa hoặc thức ăn dạng lỏng chảy ngược vào tai gây bệnh viêm tai giữa.

– Do các mẹ dùng vật nhọn, cứng lấy ráy tai cho trẻ không đúng cách làm tổn thương tai trẻ.

– Khi tắm nước chảy vào tai trẻ hoặc cho trẻ đi bơi ở những nơi nguồn nước ô nhiễm cũng dẫn đến bệnh viêm tai giữa. Do vậy, khi cho trẻ đi bơi, các bố các mẹ nên trang bị cho con kính bơi, mũ chùm qua tai và chỉ bơi ở nơi nguồn nước đảm bảo nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa

3. Bệnh viêm tai giữa có những triệu chứng gì?

Bệnh viêm tai giữa có triệu chứng nghèo nàn và không điển hình. Bệnh gây ra sự khó chịu cho trẻ nhỏ như đau tai, ù tai, quấy khóc, chán ăn, sốt cao, khó bú, thay đổi tư thế nằm. Khi lượng dịch trong tai quá nhiều sẽ có hiện tưọng dịch mủ chảy ra, khi đó các triệu chứng như đau tai, sốt… sẽ giảm dần.

[Hỏi - Đáp] Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em - bạn có biết 2

Đặc biệt đây là lứa tuổi đang tập nói và hình thành ngôn ngữ do đó bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến thính lực, khả năng học tập của trẻ. Hơn thế nữa bệnh tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như thủng màng nhĩ, viêm xương chũm hoặc gây điếc vĩnh viễn.

Do đó các bậc cha mẹ cần quan tâm, theo dõi những biến đổi nhỏ nhất của con mình để có thể phát hiện và điều trị kịp thời bệnh, tránh để những hậu quả nghiêm trọng xảy ra đối với con trẻ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo