[Hỏi – Đáp] Có nên tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Hiện nay viêm tai giữa đang là 1 căn bệnh vô cùng phổ biến, nhất là ở trẻ em. Có rất nhiều người cho rằng viêm tai giữa chỉ là 1 căn bệnh đơn giản, nhưng họ không biết rằng những biến chứng mà viêm tai giữa có thể gây ra lại vô cùng nguy hiểm và khó lường.

Và vì vậy cũng có rất nhiều người đặt ra câu hỏi: “Có nên tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ”. Để trả lời câu hỏi ấy, ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

[Hỏi - Đáp] Có nên tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ

Viêm tai giữa ở trẻ

Bên trong tai của trẻ sẽ có 1 bộ phận tên vòi nhĩ có trách nhiệm liên kết 2 phần tai giữa và phần sau của họng và mũi. Khi thời tiết chuyển biến xấu hoặc môi trường bị ô nhiễm thì họng và mũi sẽ tiết ra dich nhầy. Dịch lỏng này có thể bám vào vòi nhĩ và mắc kẹt ở bất cứ nơi nào bên trong tai( như vùng tai giữa) và trở thành nơi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển thành bệnh viêm tai giữa

Biến chứng của viêm tai giữa

Apxe: Xung quanh vùng tai bị viêm thường xuất hiện các khối u mà bên trong có chứa mủ. Những khối u đó gọi là apxe và chúng sẽ gây cảm giác đau đớn cho người mắc phải. Những khối apxe có thể tự lành nhưng ở 1 số trường hợp đặc biệt thì bạn cần phải được bác sĩ chích lấy mủ thì mới khỏi.

[Hỏi - Đáp] Có nên tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ 1

Nhiễm trùng hoặc thủng màng nhĩ: Khi bạn bị viêm tai giữa, nước nhầy và mủ sinh ra bị tích tụ ở bên trong tai. Để nước nhầy và mủ chảy có thể đào thải ra bên ngoài môi trường thì màng nhĩ sẽ phải tự rách. Khi màng nhĩ bị rách 1 cơn đau dữ dội từ tai truyền ra sẽ khiến người bệnh cảm thấy choáng váng nhưng không kéo dài.

Tuy nhiên nếu cố tình xem nhẹ để màng nhĩ bị rách nhiều lần thì sẽ mất khả năng tự lành lại và dẫn đến thủng màng nhĩ. Đến lúc đó bạn sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Vi khuẩn từ dịch mủ cũng có thể lây lan sang màng nhĩ gây nhiễm trùng. Mà các bộ phận xung quanh tai đều liên quan đến đầu nên nếu để vi khuẩn xâm nhập thì có thể tạo sự nguy hiểm đến tính mạng

Hẹp ống tai: Nếu như để tình trạng viêm tai giữa kéo dài thì lớp vảy tạo ra khi tai bị tổn thương sẽ làm hẹp đường ống tai gây ảnh hưởng đến việc nghe

Viêm mô tế bào: Do thời gian kéo dài khiến vi khuẩn xâm nhập vào tế bào

Mất thính lực: Khi bệnh viêm tai giữa trở nặng thì bạn có khả năng cao là sẽ bị mất khả năng nghe của tai. Cho dù bạn có chữa trị thì nguy cơ vẫn còn vì nước nhầy rất có thể vẫn chưa được loại bỏ hết mà vẫn còn nằm lại, sau một thời gian có thể làm hỏng màng nhĩ.

[Hỏi - Đáp] Có nên tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ 2

Có nên tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ

Sau khi tìm hiểu về những biến chứng nguy hiểm trên thì chắc bạn cũng đã có được câu trả lời cho mình. Phòng bệnh lúc nào cũng hơn chữa bệnh và việc tiêm phòng viêm tai giữa cho lại càng cần thiết hơn khi có đến hơn 80% số người mắc bệnh viêm tai giữa là trẻ nhỏ.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về việc có nên tiêm phòng viêm tai giữa ở trẻ em. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho quyết định của các bạn. Trẻ em là tương lai của đất nước nên rất cần những sự bảo vệ hợp lí và đúng cách, nếu vẫn còn điều gì thắc mắc hay lo sợ trẻ bị dị ứng với thành phần nào của vắc xin thì bạn hãy đưa trẻ tới bác sĩ để có sự tư vấn tốt nhất.

Chúng tôi rất cảm ơn bạn vì đã chú tâm theo dõi.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo