[Hỏi – Đáp] Có nên chích ngừa bệnh viêm tai giữa hay không

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Tại sao phải chích ngừa viêm tai giữa?

Viêm tai giữa là bệnh nhiễm khuẩn phần tai trong do một số loại vi khuẩn gây nên, thường phổ biến rộng ở lứa tuổi dưới 6 tuổi, vì thế mà ngay từ nhỏ bố mẹ đã đữa các bạn nhỏ ra trạm y tế để chích ngừa bệnh viêm tai giữa với mục đích tránh cho bé khỏi bị viêm tai giữa. việc chích ngừa này cũng có hiệu quả nhưng cũng không phải là triệt để.

Bênh viêm tai xảy ra ở những lứa tuổi nào?

Thường bệnh viêm tai xảy ra ở tất cả các lứa tuổi không có giới hạn xác định rõ ràng, nhưng tỉ lệ trẻ e mắc phải là cao hơn so với người trưởng thành, không biết phải nguyên nhân do cách sinh hoạt giữa vệ sinh hay không. Nhưng trẻ em hầu hết đều mắc phải, chính vì thế mà cha mẹ thường lo lắng và có thế nghĩ ngay đến việc cho trẻ đi chích ngừa bệnh.

[Hỏi - Đáp] Có nên chích ngừa bệnh viêm tai giữa hay không

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa?

Đầu tiên là cảm giác đau tai, nhức trong tai kèm theo đó là các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi viêm họng.

Tai bị ù đi, khó nghe, …

Sau có thể có mủ chảy từ tai ra, mủ xanh vàng, gây khó chịu.

Đối với trẻ em thì hay có biểu hiện chán ăn, quấy khóc, khó chịu, mất ngủ,…

Viêm tai có lây hay không?

Hoàn toàn không hề lây, bệnh do vi khuẩn gây nên, qua các bệnh như cảm lạnh, viêm họng, viêm mũi mà gây nên vì thế chúng ta cũng cần tránh để cơ thể không bị cảm lạnh, hoặc lây cảm cúm từ người khác.

[Hỏi - Đáp] Có nên chích ngừa bệnh viêm tai giữa hay không 1

Cách tốt nhất để điều trị viêm tai là gì?

Viêm tai cũng giống như các chứng bệnh như sổ mũi, cảm thông thường hay gặp ở trẻ nên cha mẹ không cần phải lo lắng quá. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ là tiêm phòng ngừa, ngay từ đầu cha mẹ tiêm phòng ngừa bệnh viêm tai giữa sẽ giúp đỡ lo lắng hơn về việc bé mắc phải bệnh viêm tai giữa. Nhưng cũng không phải chắc chắn là trẻ không có nguy cơ mắc phải, nếu vệ sinh đúng cách và sạch sẽ thì yên tâm trẻ sẽ không bị bệnh.

Ngoài ra khi trẻ đã mắc bệnh viêm tai giữa thì nên  kịp thời chữa trị tránh để bệnh lâu ngày dẫn đến mãn tính. Có cả những phương pháp dân gian rất hiệu quả nếu như bạn nào không thích sử dụng thuốc hoặc k muốn đến phòng khám.

Một số phương pháp phòng ngừa bệnh viêm tai giữa?

Ngay cả khi chích ngừa rồi chúng ta cũng không nên coi thường việc phòng ngừa từ những sinh hoạt hằng ngày.

[Hỏi - Đáp] Có nên chích ngừa bệnh viêm tai giữa hay không 2

Đầu tiên cần giữ vệ sinh tai sạch sẽ, hàng ngày. Chúng ta thường hay có thói quen lấy ráy tai, mọi người đều cho rằng ráy tai là thứ mất vệ sinh, giảm tình trạng nghe, ù tai,…chính vì thế luôn có xu hướng lấy sạch ráy tai bằng những vật sắc nhọn. tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần, vì ráy tai cũng là lớp bảo vệ màng nhĩ khỏi những vi khuẩn bên ngài môi trường, nếu như chúng ta lấy đi hết phần ráy tai này thì màng nhĩ sẽ không có lớp bảo vệ, sẽ trực tiếp tiếp xúc với môi trường làm cho nguy cơ viêm nhiễm cao hơn.

Giữ vệ sinh cho tai của trẻ, cho trẻ đi tắm , đi bơi thì sau khi nước vào tai cần lấy khăn hoặc tăm bông lau sạch phần tai bên ngoài, không cần ngoáy tận bên trong tránh tình trạng gây tổn thương tai.

Không nên để trẻ bú nằm, vì bú nằm nhiều khi trẻ bị sặc sữa sẽ chảy ngược ra phía tai gây ứ tắc trong tai, nếu không để ý , lâu dần sẽ bị viêm tai.

Vệ sinh tay chân sạch sẽ, không để tay bẩn ngoáy tai tránh tình trạng viêm.

[Hỏi - Đáp] Có nên chích ngừa bệnh viêm tai giữa hay không 3

Viêm tai giữa có thể tái phát, dù đã bị một lần?

Trẻ dù đã bị một lần mắc bệnh viêm tai giữa thì cha mẹ cũng nên để ý chăm sóc để tránh tình trạng bệnh tái phát trở lại, chứ đừng nghĩ rằng bệnh chỉ xảy ra một lần duy nhất và không tái phát, dẫn đến thờ ơ, không chú ý đến cách sinh hoạt, đến lúc trẻ tái phát lại lo lắng.

Nhiều người sử dụng thuốc tây để chữa trị một lần đã khỏi nhưng đến khi tái phát bệnh vẫn sử dụng thuốc đó nhưng lại không khiến bệnh thuyên giảm cũng đừng lo lắng, đó là tình trạng nhờn thuốc, chúng ta chỉ cần thay đổi loại kháng sinh sao cho phù hợp là được.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo