[Hỏi – Đáp] Biến chứng của bệnh viêm tai giữa biểu hiện như thế nào

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bạn biết gì về bệnh viêm tai giữa, chà có thể bạn khá là rõ khi nói về nó, và có cả hàng trăm bài viết nói về nguyên nhân, biểu hiện, hay các điều trị vì bệnh khá phổ biến và không quá khó để điều trị nhưng rất ít ai biết đến các biến chứng của bệnh viêm tai giữa. Và sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một chút về biến chứng của bệnh viêm tai giữa nhé.

[Hỏi - Đáp] Biến chứng của bệnh viêm tai giữa biểu hiện như thế nào 

1. Thế nào là bệnh viêm tai giữa.

Tai có cấu trúc rất đặc biệt và phức tạp dùng để tiếp nhận âm thanh bên ngoài môi trường. Nhắc tới tai giữa là nói tới khoảng không gian sau màng nhĩ. Bệnh viêm tai giữa tức là nói tới hiện tượng bị viêm nhiễm ở vùng này các tác nhân tấn công có thể là vi khuẩn, virus, hay nấm. Biểu hiện đi kèm của viêm là sưng, nóng, đỏ, đau, và làm giảm hoạt động nghe của người bệnh.

2. Biến chứng của bệnh viêm tai giữa.

Các triệu chứng thông thường như đau tai, sốt, chảy nước nhày, mủ, tai có mùi hôi, khó chịu, giảm khả năng nghe,… để ta có thể nhận biết bệnh viêm tại giữa và từ đó tìm được các biện pháp điều trị hợp lý. Tuy nhiên đôi khi cũng xuất hiện các biến chứng khó lường mà ta cần tránh ở cả trẻ nhỏ và người lớn.

[Hỏi - Đáp] Biến chứng của bệnh viêm tai giữa biểu hiện như thế nào 1

– Chậm nói, phát triển chậm.

Đối với trẻ nhỏ thì biến chứng cực kỳ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của trẻ. Nếu trẻ sơ sinh thì có thể dẫn tới chậm lớn, hay ốm vặt, sụt cân,… với trẻ đang trong giai đoạn học nghe nói thì làm cho trẻ nghe khó, nghe không rõ, nói không rõ, thậm chí là chậm nói, nói sai, …

– Khiếm thính.

Do khi viêm thì sinh ra rất nhiều dịch rỉ viêm, nếu không được loại bỏ thì chúng sẽ bị tích tụ trong tai chèn ép các bộ phận trong tai rồi gây tổn thương, làm cho người bệnh không những đau mà còn ù tai, giật tai, khó chịu. Ở trường hợp nặng hơn thì gây thủng màng nhỉ, một số bộ phận khác làm mất thính giác hay điếc vĩnh viễn.

Một số người dùng các phương pháp điều trị không hợp lý, hay sai trong điều trị cũng sẽ có thể dẫn tới biến chứng khiếm thính. Vì vậy mà bệnh nhân cần chú ý tới biến chứng này.

– Lây lan vi khuẩn gây nhiễm khuẩn những nơi khác.

Nếu tình trạng nhiễm trùng ngày một nặng hơn, hay không điều trị kịp thời, điều trị không dứt khoát làm vi khuẩn tồn đọng ở trong tai một thời gian dài có thể lây nhiễm vi khuẩn tới những nơi khác từ đó mà làm tình hình nhiễm khuẩn kéo dài hoặc nếu người bệnh yếu có thể nhiễm trùng nặng. Nhiễm trùng hay gặp nhất là viêm amidan, viêm xoan, viêm mũi, đau họng, ho, đau măt,… làm cho người bệnh khó chịu, mệt mỏi. Một số nhiễm trùng khác nguy hiểm hơn như lồi xương, hình vú,…làm ảnh hưởng tới hệ xương khớp. Hiếm khi mà các nhiễm trùng trong tai lại lây lan lên sọ não, cũng như não.

[Hỏi - Đáp] Biến chứng của bệnh viêm tai giữa biểu hiện như thế nào 2

– Áp xe

Là những khối u, cục trong chứa dịch đục, đau ở trong tai hoặc ở bên ngoài tai bị nhiễm bệnh. Nó có thể tự khỏi, nhưng không phải lúc nào cũng thế mà đôi khi ta cần chích mủ mới khỏi. Biến chứng có vẻ không  quá khó điều trị nhưng nó lại đem lại sự khó chịu về mặt thẩm mỹ cho người bệnh khí nó nổi cục trên khuôn mặt làm người bệnh mất tự tin trong sinh hoạt hằng ngày.

Các biến chứng trên của bệnh thật sự không đáng có, chúng ta cần chú ý tới các biểu hiện của bệnh ngày từ lúc xuất hiện các triệu chứng của bệnh để tìm kiếm các phương pháp điều trị cũng như có sự hỗ trợ của biện pháp kèm theo để điều trị triệt để bệnh viêm tai giữa, chứ không để tình trạng bệnh tiến triển nặng tới các biến chứng lúc này cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị.

                                                         

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo