[Hỏi – Đáp] Bạn có thể phân biệt viêm tai giữa và viêm ống tai ngoài

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trong các bệnh về tai thì viêm tai giữa viêm ống tai ngoài khá quen thuộc ở mọi lứa tuổi, cả ở trẻ và người lớn. Mỗi bệnh lại có cách chữa trị khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt viêm tai giữa và viêm ống tai ngoài?

Viêm ống tai ngoài là gì?

Nguyên nhân:

– Ở Việt Nam nóng và ẩm, hơn nữa môi trường không sạch sẽ,

– Mọi người hay dùng  vật không sạch sẽ để ngoáy tai, hay không chú ý mà làm ráy tai cùng chất mà bẩn vào bên phía trong. Bên cạch đó  dùng vật có thể gây tổn thương tới lớp da ở tai ngoài, hoặc cọ nhiều lần gây xước lớp da ở tai ngoài,  tạo môi trường lý tưởng cho mầm bệnh phát triển

– Không may để các chất hóa học không  tốt vào tai như  đồ nhuộm  của tóc, keo để xịt tạo kiểu tóc,..

– Do ảnh hưởng từ bệnh nhá như khi bệnh nhân có chàm, hay dị ứng,tiểu đường,..

[Hỏi - Đáp] Bạn có thể phân biệt viêm tai giữa và viêm ống tai ngoài

Dấu hiệu của bệnh:

Tai xuất hiện dịch, cảm thấy ngứa, hơi đau. Người bệnh còn có thể bị sưng tai, đỏ, nặng hoen thì có thể sốt và kèm hạch. Khả năng nghe cũng kém đi một chút do dịch mủ chắn ống tai hoặc ống tai bị sưng.

Phương pháp chữa bệnh không phức tạp : vệ sinh tai sạch sẽ, sử dụng thuốc để nhỏ vào tai mà có corticoid, dùng kháng sinh, hoặc chống nấm. ngoài ra nếu bệnh nặng hơn thì có thể dùng thuốc để bớt đau, thuốc chống viêm. Có trường hợp tai như bị zona, khiến người bệnh thấy rất rát, còn bị nút như bỏng, ở ống, vành, cả vùng trước tai và cả phía sau. Bệnh nặng gây liệt ở mặt, khả năng nghe kém đi, bị rối loạn thăng bằng. Thời gian khỏi bệnh liên quan khá nhiều tới bản thân bệnh nhân như sức khỏe khả năng người bệnh hồi phục hay cách chăm sóc tai.

Viêm tai giữa

Nguyên nhân :

Gây ra bởi vi khuẩn, có thể là vi- rút sinh sôi ở tai giữa. Có thể là từ các bệnh mũi họng như cảm cúm, dị ứng,..gây nên ứ đọng  dịch mủ ở tai giữa, cũng có thẻ do tiếp xúc với môi trường bẩn, nước bẩn,… Bệnh thường gặp ở trẻ hơn do các bộ phận ở tai chưa phát triển, còn nhỏ và hẹp nên dễ gây ứ đọng

[Hỏi - Đáp] Bạn có thể phân biệt viêm tai giữa và viêm ống tai ngoài 1

Dấu hiệu

Cả trẻ và người lớn đều thấy tai đau có thể dẫn đến đau đầu, thấy chất dịch mủ chảy ra, khả năng nghe giảm, không muốn ăn, có thể lan ra các bộ phận khác liên quan như họng cũng đau,… Với trẻ thì vì nhận thức không rõ ràng như người  lớn, không thể biết chính xác mình đau ở đâu nên trẻ có hành động như kéo hay giật tai, khó chịu, hay quấy khóc, sốt,… cha mẹ cần để ý trẻ thật kĩ.

Nếu người bệnh để lâu mà không điều trị có thể gây ra những kết quả rất đáng tiếc, thậm chí có thể bị điếc vĩnh viễn. Trẻ thì vì khó nghe nên biết nói chậm, dẫn nến khả năng phát triển bị ảnh hưởng.

[Hỏi - Đáp] Bạn có thể phân biệt viêm tai giữa và viêm ống tai ngoài 2

Bệnh viêm tai giữa có rất nhiều phương pháp điều trị có thể bằng thuốc hoặc phầu thuật, cũng có các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm tai giữa. Mỗi phương pháp có một ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên với phương pháp nào thì bệnh nhân cũng phải chú ý quan sát ngày cả khi đã chữa bệnh vì rất có thể sẽ bị lại

Cả với bệnh viêm ống tai ngoài, cần chú ý vệ sinh tai sạch sẽ nhưng đừng quá nhiều, dễ gây tổn thương tai, môi trường cũng rất quan trọng, bên cạch đó thì tránh để vật lạ, bẩn vào tai.

Nếu thấy dấu hiệu khả nghi thì cần đến bác sĩ chuyên khoa để khám và chữa bệnh. Không tự ý thực hiện ở nhà. Và hãy nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để tai bị bệnh rồi mới chú ý.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo