[Hỏi – Đáp] Bạn có biết viêm tai giữa xung huyết là như thế nào

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa xung huyết thực chất là giai đoạn đầu của viêm tai giữa cấp tính. Đây là giai đoạn máu và các dịch thể trong cơ thể đáp ứng lại tín hiệu viêm của mô trong trường hợp này cụ thể là ở tai. Những tín hiệu viêm là sốt, niêm mạc sưng đỏ, đau nhức. Máu dồn về cung cấp các bạch cầu và kháng thể để tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập trong tai. Nếu để tình trạng này một thời gian bệnh viêm tai giữa sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính rất nguy hiểm với những biến chứng nguy hiểm.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết viêm tai giữa xung huyết là như thế nào

1. Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa

Bệnh nào cũng có những nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi để phát triển và đối với viêm tai giữa thì nguyên nhân do vi khuẩn mà chủ yếu là do vi khuẩn Gram(+) yếm khí, loại vi khuẩn thường do các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng viêm mũi lâu ngày mà di chứng thành viêm tai giữa, nếu chúng ta không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời thì ổ viêm có thể thành viêm xương ống tai hay thậm chí là viêm màng não.

Điều kiện thuận lợi là thời tiết nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta cùng với môi trường lây lan là ở trường học, nhà trẻ nơi mà hệ thống vệ sinh còn chưa được đảm bảo cùng với đó những trẻ từ độ tuổi 1 đến 15 chưa ý thức đầy đủ về vệ sinh cá nhân nếu không được bố mẹ và nhà trường giáo dục đến nơi như ở các ngôi trường quốc tế. Trong khi đó hệ miễn dịch của các bé còn chưa được hoàn thiện gây ra tình trạng bệnh mắc chủ yếu ở các trẻ em trong độ tuổi đến trường khoảng 70% đến 80%.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết viêm tai giữa xung huyết là như thế nào 1

2. Triệu chứng của viêm tai giữa xung huyết

Bệnh viêm tai giữa là một căn bệnh rất hay gặp và cũng nguy hiểm. Chúng ta nên nắm vững những kiến thức cơ bản về các triệu chứng lâm sàng của bệnh để có thể phát hiện và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm sau này. Sau đây và những dấu hiệu mà chúng ra cần chú ý về bệnh viêm tai giữa:

Giai đoạn đầu khi mới hình thành viêm (xung huyết)

Khi viêm cơ thể gần như ngay lập tức phát tín hiệu cầu cứu là tăng nhiệt độ cơ thể hay chính là sốt, thường sốt khá cao.

Tai có dấu hiệu đau nhói, khó chịu, cảm thấy nóng ở bên trong ta

Rối loạn tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy, táo bón, các bệnh hệ tiêu hóa và ổ viêm lan sang viêm các vùng lân cận như viêm amidan, viêm họng.

Khả năng nghe giảm rõ rệt ảnh hưởng đến giao tiếp và học tập.

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn có dịch mủ chảy ra từ trong tai, đây là giai đoạn màng nhĩ đã bị tổn thương.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết viêm tai giữa xung huyết là như thế nào 2

3. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để có thể phòng bệnh viêm tai giữa chúng ta cần phải:

– Không sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện cho trẻ, sử dụng thuốc cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng và đủ liều.

– Ăn đầy đủ chất trong bữa ăn đặc biệt là các chất vi lượng và vitamin trong rau củ quả

– Mặc đủ ốm, hạn chế đi mưa, không để ốm vặt, cảm cúm hay viêm mũi, viêm amidan, viêm họng kéo dài, do những bệnh viêm đường hô hấp trên có thể lan đến các vị trí khác do đặc tính thông nhau.

– Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất rèn luyện sức khỏe, học tập và tự bổ sung cho bản thân những kiến thức phòng bệnh.

– Không bơi ở sông, hồ ,ao tù hay các bể bơi không đảm bảo vệ sinh.

– Hạn chế đi lại hay làm việc vui chơi ở nơi môi trường ô nhiễm.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về căn bệnh viêm tai giữa mà cụ thể là giai đoạn đầu của bệnh, giai đoạn xung huyết. Hy vọng qua đây bạn có thể có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo