[Hỏi – Đáp] Bạn có biết vì sao trẻ 3 tháng tuổi bị viêm tai giữa

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Nguyên nhân trẻ 3 tháng tuổi bị viêm tai giữa

Tai mỗi người có 1 đường ống nối giữa tai giữa và họng, mũi, tên là vòi nhĩ( hoặc Vòi Ớt-tát ), Ống này giúp cân bằng áp suất giữa trong tai và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên nơi đây cũng là nơi “ hấp dẫn ” của vi khuẩn khi nó ẩm và ướt. Ở trẻ, vòi nhĩ ( hoặc Vòi Ớt-tát) rộng và ngắn, và không như người lớn là nghiêng hơn mà là nằm hơi ngang .

Bên cạnh đó sức đề kháng của trẻ còn yếu,làm trẻ tăng nguy cơ bị viêm tai giữa, đồng thời còn dẫn đến các bệnh khác liên quan đến họng, mũi . Bệnh này tui không phải hiếm gặp nhưng nếu để lâu thì sẽ để lại kết quả đáng tiếc.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết vì sao trẻ 3 tháng tuổi bị viêm tai giữa

Tuy nhiên, vì trẻ còn quá bé, không thể tự nói ra mình bị đau như thế nào, ở đâu, hơn nữa các dấu hiệu khá phổ biến ở cả những bệnh khác nên bố mẹ không biết mà tự đoán bệnh rồi đi lấy thuốc. Việc điều trị sẽ không tiến triển, bệnh càng ngày càng nặng. Vậy nên nhận biết được các dấu hiệu của con rất quan trọng.

Dấu hiểu trẻ 3 tháng tuổi bị viêm tai giữa

Để không bỏ qua các dấu hiệu, bố mẹ cần quan sát trẻ thật kĩ, và đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị một cách chuyên nghiệp.

– Trẻ có thể bị sốt, thậm chí tới 39oC vì các kháng nguyên tròn bé đang cố gắng chống lại vi khuẩn có hại xâm nhập hay nguyên nhân khác, tuy nhiên trường hợp trẻ bị sốt không nhiều.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết vì sao trẻ 3 tháng tuổi bị viêm tai giữa 1

– Tai đau: Đây là một dấu hiệu điển hình thay thấy ở những người mác bệnh viêm tai giữa. Với bệnh này, càng điều trị sớm càng tốt vậy nên bố mẹ cần quan sát trẻ thật cẩn thận để tránh bỏ sót dấu hiệu nào. Trẻ đau tai nhưng vì chưa nhận thức rõ ràng ở đâu nên trẻ có thể hay khóc, khó tính, hay đụng vào tai.

– Có dịch trong mũi: Thường viêm tai giữa suất hiện sau khi trẻ bị cảm, vì vậy cũng có thể dịch trong mũi trẻ là ở chỗ tai. Ở giai đoạn đầu, trẻ có hiện tượng tịt mũi, nước từ mũi không có màu, trong, khi bệnh nặng hơn thì nó sẽ có màu như xanh, và càng ngày trẻ sẽ càng thấy khó chịu

– Trẻ sẽ bị khó ngủ, đêm hay tự nhiên tỉnh giấc, có thể do các cơn đau ập đến, và sẽ đau hơn khi trời lạnh hơn. Bé  không ngủ được cũng có thể do tư thế nằm của trẻ khiến dịch từ tai chảy sang màng nhĩ, làm bé thấy khó chịu, làm trẻ luôn phải trở từ bên ngày sang bên kia để thoải mái hơn.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết vì sao trẻ 3 tháng tuổi bị viêm tai giữa

Điều trị viêm tai giữa cho trẻ 3 tháng tuổi là rất quan trọng, nhất là phải điều trị sao cho đúng, vì trẻ còn rất nhỏ, hậu quả để lại rất lớn, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài của trẻ sau này. Vì thế bố mẹ không bao giờ được chủ quan.

Điều đầu tiên bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu trẻ không được phát hiện sớm và điều trị đúng, đó là thính giác, vì chất dịch nhầy sinh ra có thể làm tổn thương tới màng nhĩ, nhẹ thì trẻ sẽ bị khó nghe, nặng hơn có thể điếc vĩnh viễn.Vì để nghe được, mãng nhĩ cần rung được và đúng .

Việc này có thể dẫn đến trẻ bị chậm nói, do không nghe rõ, trẻ cũng sẽ phát triển chậm so với bạn cùng tuổi. Không những thế, nghiêm trọng hơn trẻ có thể bị ảnh hưởng đến não.

Hãy là những bố mẹ thông thái, đừng để tương lai tươi đẹp phía trước của trẻ bị ảnh hưởng. Và nhớ rằng, phòng  bệnh hơn chữa bệnh, đừng để trẻ ở trong môi trương không khí ô nhiễm, cần thận khi trẻ mắc các bệnh liên quan đến mũi họng, hiện nay cũng có vacxin phòng chống bệnh này,… Và hãy đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa khi thấy đấu hiệu bất thường nào ở trẻ

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo