[Hỏi – Đáp] Bạn có biết trẻ bị viêm tai giữa nên uống thuốc gì

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là căn bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên trẻ em là lứa tuổi đang hình thành và phát triển ngôn ngữ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm tai giữa có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập, nhận thức của trẻ.

Chính vì vậy, để hạn chế những hậu quả xấu xảy ra, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ bệnh viêm tai giữa, nắm được các dấu hiệu của bệnh từ đó phát hiện và chữa trị kịp thời cho trẻ. Và Trẻ bị viêm tai giữa nên uống thuốc gì là câu hỏi của không ít các bậc cha mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết trẻ bị viêm tai giữa nên uống thuốc gì

1. Sơ lược về bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh lí về tai thường gặp nhất và được xếp vào nhóm bệnh đường hô hấp trên. Cấu tạo của tai gồm có 3 phần: tai trong, tai ngoài và tai giữa. Viêm tai giữa hay nhiễm trùng tai giữa là tình trạng viêm xảy ra ở vùng tai giữa chủ yếu do vi khuẩn và virus, gây ra tình trạng ứ đọng dịch trong tai phía sau màng nhĩ khiến màng nhĩ bị phồng lên.

Bệnh có dấu hiệu rất nghèo nàn. Ở giai đoạn đầu trẻ thường bị sốt, mệt mỏi, quấy khóc, bỏ ăn, đôi khi kèm theo sổ mũi, viêm họng. Những dấu hiệu này khiến mẹ rất dễ nhầm với những bệnh viêm đường hô hấp trên khác. Một triệu chứng khá đặc biệt của bệnh viêm tai giữa là trẻ bị đau tai, ù tai do dịch ứ đọng nhiều gây áp lực lớn lên màng nhĩ.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết trẻ bị viêm tai giữa nên uống thuốc gì 1

Tuy nhiên trẻ em đặc biệt là trẻ chưa biết nói, hoặc trẻ chưa biết diễn tả như thế nào thì mẹ sẽ rất khó phát hiện ra dấu hiệu này. Các bố các mẹ phải thường xuyên theo dõi con và bắt được sự thay đổi ở bé như quấy khóc, khó bú, thay đổi tư thế nằm liên tục do đau tai và thường xuyên kéo giật tai.

Thường các bố các mẹ chỉ phát hiện ra bệnh khi có sự chảy mủ ở tai của trẻ. Lúc này thì bệnh đã diễn biến khá lâu nên việc chữa trị sẽ khó khăn hơn.

2. Thuốc chữa bệnh viêm tai giữa hiệu quả

Ngay sau khi nghi ngờ trẻ đã bị viêm tai giữa các bố các mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được các bác sĩ thăm khám. Việc điều trị viêm tai giữa sẽ phụ thuộc vào tiên lượng bệnh của trẻ. Có 2 phương pháp chữa viêm tai giữa phổ biến là điều trị nội khoa bằng thuốc tây y hoặc phẫu thuật ngoại khoa

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết trẻ bị viêm tai giữa nên uống thuốc gì 2

Điều trị ngoại khoa bằng thuốc Tây y:

– Kháng sinh: là thuốc điều trị nguyên nhân là vi khuẩn gây ra. Còn nếu nguyên nhân gây bệnh là virus thì kháng sinh sẽ không có tác dụng, nếu dùng sai cách có thể gây ra tác dụng phụ và tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc. Do vậy việc sử dụng kháng sinh phải tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ.

– Thuốc kháng sinh được khuyến cáo trong tất cả trẻ em dưới sáu tháng tuổi và những trẻ từ sáu tháng đến hai năm nếu chẩn đoán chắc chắn và ở trẻ em bị nhiễm trùng nặng. Kháng sinh thường dùng trong viêm tai giữa là Amoxicillin. Kháng sinh nhóm macrolide, clindamycin, và cephalosporin là những lựa chọn thay thế ở trẻ nhạy cảm với penicillin và ở những trẻ có nhiễm trùng kháng thuốc.

– Thuốc điều trị triệu chứng sốt, đau tai: thường dùng ở trẻ em là paracetamol và ibuprofen.

– Ngoài ra bác sĩ có thể sẽ chỉ định thêm thuốc làm loãng dịch nhày ở tai, thuốc kháng viêm, kháng histamin nếu trẻ mắc kèm bệnh viêm họng, hắt hơi, sổ mũi.

Bên cạnh việc dùng thuôc thì vệ sinh sạch sẽ tai, mũi, họng cho trẻ cũng rất quan trọng. Nếu trẻ có tiên lượng nặng, hoặc không đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc tái phát nhiều lần bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ phẫu thuật ống tai để trích dẫn lưu dịch mủ ở tai trẻ ra ngoài.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo