[Hỏi – Đáp] Bạn có biết nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa được biết đến như một bệnh rất phổ biến ở trẻ em. Bệnh rất khó để phát hiện và nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả đáng lường.

Tuy nhiên có không ít các bậc cha mẹ chưa trang bị những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và từ đó có biện pháp phòng tránh căn bệnh này cho trẻ nhỏ qua bài viết sau đây.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

1.     Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lí về tai thường gặp nhất và được xếp vào nhóm bệnh đường hô hấp trên. Cấu tạo của tai gồm có 3 phần: tai trong, tai ngoài và tai giữa. Viêm tai giữa hay nhiễm trùng tai giữa là tình trạng viêm xảy ra ở vùng tai giữa chủ yếu do vi khuẩn và virus, gây ra tình trạng ứ đọng dịch trong tai phía sau màng nhĩ khiến màng nhĩ bị phồng lên.

2.     Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Ø Đau tai, ù tai do ứ đọng dịch trong tai gây chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài tai. Tuy nhiên triệu chứng này rất khó có thể phát hiện được nhất là ở trẻ chưa biết nói. Chính vì thế các bậc cha mẹ cần tunh ý phát hiện những biểu hiện của trẻ như quấy khóc, khó bú, thay đổi tư thế nằm hoặc dụi tai, giật tai liên tục.

Ø Dịch chứa đầy trong tai nên làm giảm sự truyền âm thanh dẫn đến thính lực suy giảm, trẻ không nghe thấy những âm thanh yếu.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh 1

Ø Trẻ có thể bị sốt do có sự xâm nhập của vi khuẩn, virus tring cơ thể. Đây chính là cách cơ thể đáp ứng lại với những tác nhân gây bệnh từ môi trường xâm nhập và gây bệnh. Kèm theo sốt trẻ có thể bị rối loạn tiêu hoá như tiêu chảy.

Ø Dịch trong tai ứ đọng ngày càng nhiều đến một lúc nào đó sẽ bị vỡ ra và chảy mủ ra khỏi tai. Lúc này, áp suất trong tai giảm, các triệu chứng như đau tai, sốt cũng sẽ giảm đi.

3.     Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiêu nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa ở lứa tuổi này.

Ø Đây là độ tuổi có sức đề kháng kém, rất nhạy cảm bởi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus hay sự thay đổi thời tiết, nhất là vào cuối mùa đông đầu mùa xuân.

Ø Do sự lây lan vi khuẩn, virus và dịch nhầy từ vùng mũi họng sang vùng tai giữa khi trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm amidan, sổ mũi, viêm họng nhưng không được điều trị sớm.

Ø Do cấu trúc tai của trẻ chưa hoàn thiện với vòi tai ngắn và khi nằm vị trí của tai thấp hơn vị trí vùng mũi họng. Vì vậy nếu mẹ cho trẻ ăn cháo hoặc bú bình ở tư thế nằm thì sữa và thức ăn lỏng rất dễ chảy ngược vào tai gây bệnh viêm tai giữa.

Ø Do ô nhiễm môi trường xung quanh, đặc biệt nếu trong gia đình có người hút thuốc lá.

Ø Trẻ không được vệ sinh vùng tai, mũi, họng sạch sẽ thường xuyên mỗi ngày, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh 2

Ø Dùng các vật cứng, nhọn để chọc ngoáy hoặc lấy ráy tai không đúng cách làm tổn thương tai của trẻ.

Ø Khi tắm cho trẻ, các bố các mẹ vô tình để nước, xà phòng và hoá chất chảy vào tai trẻ khiến chúng ứ đọng trong tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn virus gây bệnh trong tai.

Ø Cho bé đi bơi ở những nơi nguồn nước bẩn.

Ø Một nguyên nhân khác ít người để ý đến đó là khi trẻ đi mầm non, lớp học đông người cũng làm tăng khả năng bé tiếp xúc với nguồn bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc những thiên thần bé nhỏ của mình.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo