[Hỏi – Đáp] Bạn có biết dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa như thế nào

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Theo nghiên cứu cho thấy, cứ 5 trẻ thì có đến 4 trẻ nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Bệnh này rất phổ biến ở lứa tuổi không quá 7 tuổi. Khi trẻ bị viêm tai giữa, tai giữa sẽ có dịch trong hoặc nhầy kèm theo mủ vàng hoặc xanh, ít nhiều tùy vào mức độ của bệnh, đôi khi còn có mùi khó chịu kèm theo.

Bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc, và tuyệt đối không chữa bệnh theo kinh nghiệm của những người xung quanh. Bệnh có diễn biến ngày càng phức tạp và cách điều trị cũng khó khăn hơn nhiều do hiện tượng kháng thuốc của hàng loạt các vi khuẩn. Để phát hiện bệnh kịp thời thì phụ huynh phải chú ý tới các dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa. Các dấu hiệu đó là gì, mình cùng nhau tìm hiểu nhé!

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa như thế nào

Viêm tai giữa là gì?

Là hiện tượng tai giữa bị sưng, nó, đỏ, tấy và dịch có thể kèm mủ chảy ra. Có 3 loại viêm tai: viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch. Việc phân loại này giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn thậm chí không cần dùng thuốc kháng sinh.

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

Dấu hiệu của viêm tai giữa không khác nhiều so với các bệnh về hô hấp, vì vậy các mẹ cần để ý các biểu hiện của con để phát hiện và điều trị đúng cách. Bởi triệu chứng không có tính đặc trưng, cũng chính vì vậy mà nó thường bị bỏ qua ở những ngày ban đầu.

– Khi bé sốt không rõ nguyên nhân kèm với rối loạn tiêu hóa ( đầy bụng, tiêu chảy) thì phải đưa trẻ đi khám để phát hiện kịp thời các bệnh về đường hô hấp và viêm tai giữa.

– Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa như thế nào 1

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé

– Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, đau và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm, bỏ ăn, bỏ bú,…Dịch ở mũi lỏng hay sánh, có màu hoặc không màu làm nghẹt mũi, khó chịu, trẻ khó thở sẽ quấy khóc liên tục, thở khò khè. Dịch này là dịch từ tai trẻ và chảy vào mũi.

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa như thế nào 2

Cách điều trị cho trẻ nhỏ

Đầu tiên bệnh nhân phải điều trị các triệu chứng cấp tính trước: BN được dùng thuốc hạ sốt kèm với thuốc chống viêm, sưng, phù nề, sát trùng tai mũi họng; tiếp đến là dùng kháng sinh nhỏ tai tác dụng tại chỗ có thể kết hợp thêm đường uống.

– Trong trường hợp phải dùng kháng sinh thì phải có chỉ định của bác sỹ vì thuốc kháng sinh không nên cho bệnh nhân uống một cách bừa bãi. Tác hại và hạn chế của kháng sinh là: gây tác dụng phụ, không diệt được virus chỉ kìm hoặc diệt vi khuẩn, tăng khả năng kháng thuốc cho những bệnh nhiễm khuẩn sau này, phải sử dụng kéo dài 6-8 ngày tùy vào lứa tuổi và mức độ bệnh.

Cuối cùng, chúc bạn và con yêu luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo