[Hỏi – Đáp] Bạn có biết cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ thế nào là tốt nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trẻ bị viêm tai giữa là một mối lo sợ của các bậc phụ huynh người làm cha làm mẹ. Bởi vì thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

Giai đoạn từ 6 tháng -3 tuổi là koảng thời gian trẻ dễ bị viêm tai giữa nhất.  Viêm tai giữa ở trẻ thường có những biểu hiên, triệu chứng nặng hơn so với người lớn. Vì vậy, các mẹ đặc biệt chú ý đến cơ thể con trong giai đoạn này để kịp thời điều trị dứt điểm. Vậy điều trị viêm tai giữa cho trẻ như thế nào?

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ thế nào là tốt nhất

Nguyên nhân của viêm tai giữa ở trẻ

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân cả bên trong lẫn bên ngoài dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ. Bệnh nếu không được chữa trị đúng cách sẽ làm diễn biến của bệnh kém đi, như nghe kém, ù tai mạn tính,…Bên cạnh đó, phát hiện được đúng nguyên nhân cũng góp phần vào việc chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa chính xác hơn. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản:

– Do hàng rào miễn dịch còn chưa hoàn thiện nên trẻ dễ bị vi khuẩn và vi rus tấn công. Từ đó sẽ phát triển và nhân lên để gây bệnh

– Trẻ nhỏ thường thì cấu tạo của tai cùng với mũi, họng chưa được hoàn chỉnh dẫn đến dễ có nước đi ngược vào tai từ mũi và họng.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ thế nào là tốt nhất 1

– Ở lứa tuổi này trẻ thường mắc nhiều bệnh về hô hấp như: viêm họng, viêm đường hô hấp, viêm VA,… đó cũng là tiền đề cho vi khuẩn nhân lên và lan vào tai gây ra bệnh viêm tai giữa.

– Một phần do vệ sinh cá nhân kém sạch sẽ, không rửa tai mũi họng thường xuyên. Tai không được rửa hằng ngày cũng là nguyên nhân của các ổ vi khuẩn xâm nhập và làm tổ.

– Bú hoặc ăn ở tư thế nằm cũng là nguyên nhân làm cho sữa hoặc nước tràn ngược vào tai, lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh. Trẻ có thói quen nghịch bẩn, đưa vật bẩn vào ngoáy tai tạo vết thương hở và làm nhiễm trùng vết thương. Hơn thế nữa, trẻ dùng nước chung với nhau đặc biệt ở bể bơi cũng là một nguyên nhân.

– Do môi trường sinh hoạt không sạch sẽ, nhiều ô nhiễm sẽ làm cho trẻ bị dị ứng, viêm hô hấp dẫn đến viêm tai giữa.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ

– Giảm đau hạ sốt

Nên dừng thuốc giảm đau ở bệnh này vì nó khiến bệnh nhiên cảm thấy đau tai giữ dôi, đau như búa bổ vào tai. Vì vậy Paracetamol hoặc ibuprofen là hai thuốc được lựa chọn để giảm đau. Nếu mức độ nặng hơn có thể dùng kết hợp cả hai. Đồng thời, nếu trẻ sốt cao 38.5-  39 độ C và liên tục nên dùng thuốc hạ sốt để nâng cao thể lực cho trẻ.

– Kháng sinh

Phác đồ điều trị được áp dụng là khoảng 6-8 ngày tùy theo mức độ của bệnh. Dùng kháng sinh một cách thích hợp: “ đúng lúc, đủ liều, đủ thời gian”. Theo phác đồ thì bé sẽ không khỏi ngay lập tức được nhưng chỉ khoảng 2-3 ngày sẽ có tiến triển nổi bật. Một số kháng sinh trong phác đồ được sử dụng là: azithromycin, moxicillin và cephalosporin,…

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ thế nào là tốt nhất 2

Bác sĩ thường cho trẻ dùng amoxicillin trước rồi mới dùng đến kháng sinh phổ rộng hơn và mạnh hơn sau đó. Nếu trẻ có các biểu hiện sau thì bác sĩ sẽ kê thuốc kháng liều cao hơn:

– Bé liên tục sốt cao, quấy khóc trong vòng 2-3 ngày.

– Bé bị kháng amoxicillin trong các lần điều trị trước hoặc đã từng bị dị ứng với nó

– Bé đã dùng amoxicillin trong thời gian gần đây

Lưu ý: tránh nhầm lẫn, vì nhiều người nghĩ rằng kháng sinh làm hạ sốt và giảm ho. Nhưng thực tế thì không phải, vì vậy trong thời gian dùng kháng sinh thì chúng ta vẫn phải dùng kết hợp thuốc hạ sốt, giảm ho.

Chúng ta nên dùng kháng sinh cho trẻ ở giai đoạn này vì để diệt khuẩn thì cách triệu chứng sẽ mất dần và trẻ sẽ cảm thấy khỏe hơn sau 2-3 ngày thay vì trẻ sẽ vẫn sốt trong 4-5 ngày.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo