[Hỏi – Đáp] Bạn có biết biểu hiện viêm tai giữa như thế nào

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trong xã hội hiện nay, khi mà viêm tai giữa đang trở nên phổ biến không chỉ ở trẻ em mà còn xảy ra ở những người lớn thì kinh nghiệm về bệnh viêm tai giữa trong gia đình là vô cùng cần thiết.

Vì dù đây là 1 căn bệnh thông thường nhưng cách chữa trị thì khá phức tạp và biến chứng mà nó để lại rất khó lường, nguy hiểm. Thế nên hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn 1 số  biểu hiện của căn bệnh viêm tai giữa để mọi người có thể phát hiện và chữa trị bệnh 1 cách sớm nhất.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết biểu hiện viêm tai giữa như thế nào

Biểu hiện viêm tai giữa ở người lớn

Biểu hiện phổ biến nhất là cảm giác đau bên trong tai, tai bị ù, khó nghe, có dịch mủ chảy ra từ lỗ tai

Một số biểu hiên ít gặp hơn là thân nhiệt cao, chóng mặt, chán ăn, sưng vùng phía sau tai,…

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ em

Do trẻ em thường không thể miêu tả chính xác tình trạng của mình cho người lớn biết nên bạn cần phải vô cùng để ý đến những biểu hiện sau để tình trạng viêm tai giữa của bé không kéo dài khiến dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết biểu hiện viêm tai giữa như thế nào 1

– Cơ thể sốt cao khoảng 38-40C đi kèm với những triệu chứng nôn mửa, chán ăn, khó ngủ và bị giảm cân

– Bé bị đau tai, có chất dịch chảy ra từ tai. Khả năng nghe bị giảm sút, phản xạ chậm với âm thanh

– Thường quấy khóc vào ban đêm và có biểu hiện đau đớn. Khi nằm ngửa những chất dịch nhầy bên trong tai đè lên màng nhỉ sẽ khiến bé bị đau và cố gắng lật người.

Biến chứng viêm tai giữa

Apxe: Xung quanh vùng tai bị viêm thường xuất hiện các khối u mà bên trong có chứa mủ. Những khối u đó gọi là apxe và chúng sẽ gây cảm giác đau đớn cho người mắc phải. Những khối apxe có thể tự lành nhưng ở 1 số trường hợp đặc biệt thì bạn cần phải được bác sĩ chích lấy mủ thì mới khỏi

Nhiễm trùng hoặc thủng màng nhĩ: Khi bạn bị viêm tai giữa, nước nhầy và mủ sinh ra bị tích tụ ở bên trong tai. Để nước nhầy và mủ chảy có thể đào thải ra bên ngoài môi trường thì màng nhĩ sẽ phải tự rách. Khi màng nhĩ bị rách 1 cơn đau dữ dội từ tai truyền ra sẽ khiến người bệnh cảm thấy choáng váng nhưng không kéo dài. Tuy nhiên nếu cố tình xem nhẹ để màng nhĩ bị rách nhiều lần thì sẽ mất khả năng tự lành lại và dẫn đến thủng màng nhĩ. Đến lúc đó bạn sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Vi khuẩn từ dịch mủ cũng có thể lây lan sang màng nhĩ gây nhiễm trùng.

[Hỏi - Đáp] Bạn có biết biểu hiện viêm tai giữa như thế nào 2

– Hẹp ống tai: Nếu như để tình trạng viêm tai giữa kéo dài thì lớp vảy tạo ra khi tai bị tổn thương sẽ làm hẹp đường ống tai gây ảnh hưởng đến việc nghe

– Viêm mô tế bào: Do thời gian kéo dài khiến vi khuẩn xâm nhập vào tế bào

– Mất thính lực: Khi bệnh viêm tai giữa trở nặng thì bạn có khả năng cao là sẽ bị mất khả năng nghe của tai. Cho dù bạn có chữa trị thì nguy cơ vẫn còn vì nước nhầy rất có thể vẫn chưa được loại bỏ hết mà vẫn còn nằm lại, sau một thời gian có thể làm hỏng màng nhĩ

Vì những biến chứng của viêm tai giữa là vô cùng nguy hiểm nên việc phát hiện viêm tai giữa sớm là rất cần thiết. Và khi phát hiện những biểu hiện của bệnh thì bạn tuyệt đối không nên tự chữa trị tại nhà mà ngay lập tức hãy đến gặp bác sĩ để có được những lời khuyên bổ ích nhất. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và chúc gia đình bạn lúc nào cũng tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo