[Hỏi – Đáp] Bạn biết làm gì khi trẻ bị viêm tai giữa là tốt nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là một bệnh nhiễm trùng điển hình, nó xuất hiện rất đột ngột với những biểu hiện điển hình. Bệnh nhân sẽ thường xuyên thấy đau tai dữ dội “ đau như bú bổ”. Bệnh xuất hiện nhanh và cũng trong một thời gian khá ngắn.

Biểu hiện của bệnh: ống tai bị phình to, sưng tấy, phù nề có kèm dịch chảy trong tai. Theo thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa cấp. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

[Hỏi - Đáp] Bạn biết làm gì khi trẻ bị viêm tai giữa là tốt nhất

Chính vì đó, bạn cần phải biết được làm gì khi trẻ bị viêm tai giữa để kịp thời điều trị dứt điểm. Sau đây, chúng sẽ tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là gì?

–         Nhiễm khuẩn: Hệ thống tai mũi họng của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

–        Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai hoặc lấy tay bẩn gãi tai, ngoáy tai.

–        Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển

–        Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, amiđan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

[Hỏi - Đáp] Bạn biết làm gì khi trẻ bị viêm tai giữa là tốt nhất 1

Diễn biến của trẻ như thế nào?

–       Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi.

–        Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

–        Tai ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé

–        Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, đau và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm, bỏ ăn, bỏ bú,…

–         Dịch ở mũi lỏng hay sánh, có màu hoặc không màu làm nghẹt mũi, khó chịu, trẻ khó thở sẽ quấy khóc liên tục, thở khò khè. Dịch này là dịch từ tai trẻ và chảy vào mũi.

–        Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

[Hỏi - Đáp] Bạn biết làm gì khi trẻ bị viêm tai giữa là tốt nhất 2

Trẻ bị viêm tai giữa phải làm gì?

Khi trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ cần làm gì? Đây là câu hỏi mà được nhiều người quan tâm và lo lắng. Thật bình tĩnh nhé, rồi sẽ có cách giải quyết mà!!! Bố mẹ cần phải:

–         Vệ sinh sạch sẽ hệ thống tai mũi họng cho trẻ, đặc biệt chú ý làm ấm cơ thể và tai mui họng khi chở trời và nhiệt độ thấp.

–         Sau khi rửa tai hay tắm rửa phải rửa sạch tai cho con rồi tra thuốc nếu có chỉ định của bác sĩ.

–         Hạn chế tối đa việc nôn, chớ, sặc thức ăn bằng cách không ép trẻ ăn nhiều và hay nằm để ăn. Đặc biệt khi nằm cần phải kê gối cao hơn đầu.

Cách vệ sinh mũi cho bé:  dùng tăm bông cỡ bé để thấm nước muối sinh lý loại tra mắt để rửa sạch các khoang lỗ tai, không được đi vào quá xâu, và thật nhẹ nhàng.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo