Hiện tượng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh các mẹ cần chú ý

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh lên đến 70%, chính điều đó mà ta cần chú ý tới hiện tượng viêm tại giữa ở trẻ sơ sinh để có được những cách xử lý kịp thời khi trẻ mắc bệnh. Từ đó mà ta tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ cũng như đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh phát triển bình thường. 

Hiện tượng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh các mẹ cần chú ý

1.     Nguyên nhân

Để dẫn đến tình trạng viêm tai giữa thì có rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì nguyên nhân nó càng đa dạng hơn, như bị nấm, vi khuẩn, hoặc virus,… Đối với trẻ sơ sinh thì tình trạng viêm đôi khi bắt nguồn từ các yếu tố thuận lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rus, hoặc nấm,… phát triển ở tai từ đó gây bệnh cho trẻ sơ sinh.

Các yếu tố thuận lợi hay gặp dẫn tới bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh như cấu trúc tai của trẻ có dấu hiệu bất thương; do thời tiết, ô nhiễm môi trường, trẻ sơ sinh tiếp xúc với các lạ với tai khi chơi; khi hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, hay lượng vi khuẩn ngoài môi trường có nhiều; hay tai trẻ sơ sinh có sự tác động về vật lý, hoặc hóa học khiến tai bị tổn thương,..; khi cơ thể có chứa các ổ nhiễm khuẩn như ở mũi, họng,… từ đó kéo theo sự lây nhiễm vào tai và gây ra tình trạng viêm tai giữa.

Hiện tượng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh các mẹ cần chú ý 1

2. Hiện tượng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Hiện tượng đầu tiên xuất hiện ở trẻ sơ sinh là đau, do khi vi khuẩn tấn công chúng sinh ra các chất kích thích dây thần kinh cảm giác đau ở trẻ nên làm trẻ cảm giác đau, trong quá trình phát triển của yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, nâm, virus thì chúng gây sưng chèn ép vào các dây thần kinh gây đau từ đó mà làm trẻ đau dữ dội hơn. Khi đau xuất hiện làm trẻ khó chịu, quấy khóc, ít ngủ, năm nghiêng, bú nghiêng khó do có sự tác động lên vùng viêm ở tai trẻ làm trẻ đau kinh khủng, và khóc rất to.

Hiện tượng tiếp theo mà hầu hết các trẻ sơ sinh đều có là Sốt. Sốt là hiện tượng nhiệt độ của cơ thể tăng lên trên nhiệt độ ổn định của cơ thể. Khi nhiệt độ tăng lên thì khả năng chuyển hóa, cũng như lưu lượng máu tới nơi bị viêm ở trẻ sơ sinh nhiều hơn, từ đó đem nhiều yếu tố bảo vệ như bạch cầu, thuốc,… và tiêu diệt được nhiều vi khuẩn tại ổ viêm hơn.

Hiện tượng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh các mẹ cần chú ý 2

Khi bệnh tiến triển hơn, tức là việc vi khuẩn phát triển đủ lâu, đủ nhiều thì các chất thải của quá trình phát triển nhiều lên từ đó mà hình thành dịch rỉ viêm, các chất nhày, mủ bên trong tai. Khi lương dịch chứa nhiều quá, vượt ngưỡng xử lý của cơ thể thì chúng được tống ra ngoài lỗ tai. Mùi lớp nhầy này rất hôi, thối. Ta cần rửa tai bằng các dung dịch như nước nước muối sinh lý,…

Ngoài ra, như chúng ta đã biết thì giải phẫu thì tai, mũi, họng thông nhau và năm sát nhau, từ đó việc một bộ phận bị viêm hay bị bệnh thì đều kéo theo các triệu chứng khác của các bộ phận có liên quan như ho, đau họng, viêm mũi, đau đầu,…ở trẻ sơ sinh. Do trẻ sơ sinh chưa thể nói được nên dấu hiệu mà ta nhận biết rõ như họng đỏ, nhìn khô rát,… trẻ quấy khóc, bứt tai, khó thở, thở khò khè,… khi tình trạng viêm không được điều trị dứt điểm, hay điều trị sai cách sẽ dẫn đến viêm mạn tính, cảm giác trong cơ thể không không khỏe nên trẻ khóc nhiều, khóc to hơn khi năm nghiêng.

Để chúng ta có sự an toàn cho trẻ sơ sinh do cơ thể khác rất nhiều so với người lớn nên khi phát hiện ra bệnh thì chúng ta cần đến khám chữa bệnh tại bác sỹ để ta biết thêm thông tin chi tiết, cách điều trị hợp lý hơn chứ không nên tự ý điều trị, hay điều trị theo kinh nghiệm không có khoa học chứng minh nó an toàn với trẻ sơ sinh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo