Hiện tượng trẻ bị viêm tai giữa các bà mẹ cần biết để phòng tránh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là hiện tượng tai giữa bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Bệnh này không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà còn gặp ở cả người lớn thậm chí phụ nữ có thai. Các bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, ho, viêm họng, viêm amidan, Viêm VA,…là cơ sở của bệnh viêm tai giữa.

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp, viêm mũi có thể lây lan sang các vùng lân cận trong đó có tai, vi khuẩn sẽ khu trú ở đó và tạo ra ổ bệnh hoặc bé bị tái lại do lần trước đó điều trị chưa dứt hẳn.

Hiện tượng trẻ bị viêm tai giữa các bà mẹ cần biết để phòng chánh

Bệnh tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ trở thành biến chứng nguy hiểm nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ứ dịch kèm theo mủ. Vậy, hiện tượng trẻ bị viêm tai giữa là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Hiện tượng trẻ bị viêm tai giữa ra sao?

Khi bé có một trong các biểu hiện sau thì có thể đó chính là hiện tượng bị viêm tai giữa rồi, bạn nên theo dõi bé và đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng sớm nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời:

– Những ngày đầu bé có biểu hiện như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu, thường xuyên quấy khóc, bỏ bú và quấy liên tục. Lúc này bệnh nhân chỉ nghĩ mình bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

Hiện tượng trẻ bị viêm tai giữa các bà mẹ cần biết để phòng chánh 1

– Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bệnh nhân

– Bệnh nhân thường xuyên thấy cơn đau tai, ù tai, đầy tai nên hay gãi tai, ngoáy tai và kèm theo đau đầu, bỏ ăn, mất ngủ,…Với các trẻ nhỏ chưa biết nói thì các em thường bỏ bú, thức giấc về đêm, hay quấy khóc, khó chịu ở tai,… kèm theo dịch ở mũi có thể loãng hoặc quánh, có màu hoặc không màu khiến trẻ nghẹt mũi, khó thở, khóc liên tục,…

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Hiện tượng trẻ bị viêm tai giữa các bà mẹ cần biết để phòng chánh 2

Bệnh viêm tai giữa cấp có nguy hiểm không?

– Ảnh hưởng đến thính giác: Đây là ảnh hưởng nặng nề và có hệ lụy đằng sau. Nếu không được điều trị đúng cách thì bệnh sẽ trở nên dai dẳng và có ảnh hưởng ít nhiều đến thính giác. Tổn thương lớn nhất là gây điếc. Nhất là trẻ nhỏ, việc này sẽ ảnh hưởng đến ngôn ngữ, nhận thức và quá trình học tập, sinh hoạt sau này của trẻ.

– Thủng màng nhĩ: đây là kết quả của hiện tượng dịch viêm chảy ngược vào màng nhĩ và dịch keo đè áp lực lên màng nhĩ gây ra thủng màng. Khi đó bệnh nhân cảm thấy đau tai dữ dội, và nếu bị rách nhiều lần không hồi phục sẽ thành thủng màng nhĩ và cần can thiệp của phẫu thuật.

– Biến chứng nội sọ: Do điều trị dai dẳng tạo ra áp xe não hoặc viêm màng não rất nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tượng trẻ bị viêm tai giữa các bà mẹ cần biết để phòng chánh 3

Phòng hiện tượng tái lại

Sau khi khỏi các triệu chứng bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám tình trạng bệnh của trẻ, nếu chưa dứt khẳn vẫn có thể điều trị kịp thời. Thường xuyên vệ sinh tai, mũi, họng ngày ngày nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại; vệ sinh cá nhân thường xuyên và sạch sẽ.

Khi trẻ bú bình hoặc ti mẹ, cho trẻ nằm tư thế chuẩn, đầu không được thấp hơn tim tránh tình trạng sữa đi vào mũi, tai; Cho trẻ bú đủ, không được ép trẻ quá nhiều để tránh hiện tượng trớ, nôn sữa.

Cần phải cho trẻ được tiêm phòng đầy đủ để tăng cường hàng rào miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ có thể loại bỏ được nhiều bệnh khác. Đặc biệt cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ cũng là một loại “ kháng sinh” kì diệu cho cơ thể của trẻ nhỏ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo