Gia đình có phụ nữ đang mang thai bị viêm họng thì cần làm gì?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có một thiên chức cao cả là mang thai và làm mẹ. Tuy nhiên, trong những tháng đầu của thời kỳ thai kỳ, do người phụ nữ bị thay đổi nội tiết đột ngột, cũng như sức đề kháng của chị em trong giai đoạn này yếu nên thường dễ bị mắc bệnh trong đó có viêm họng. Vậy khi mang thai bị viêm họng có ảnh hưởng gì đến bà bầu hay không? Cách chữa trị như nào để không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Bài viết sau sẽ cung cấp những nội dung về vấn đề này.

Những điều chị em cần biết khi mang thai bị viêm họng

1. Những nguyên nhân khiến chị em đang mang thai dễ bị viêm họng

Viêm họng là một căn bệnh mà bất kỳ ai trong chúng ta đều gặp ít nhất một lần trong đời bởi các nguyên nhân như do vi rút gây ra, do tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, hay do vi khuẩn gây ra,… Và đối với phụ nữ mang thai, nguyên nhân bị viêm họng là không ngoại lệ, tuy nhiên có thể nêu  ra một vài lý do mà các chị em đang mang thai hay gặp như sau:

– Do hệ miễn dịch yếu đi: Đối với những bà bầu, đặc biệt là trong thời kỳ 3 tháng đầu mới mang thai, hệ miễn dịch của chị em sẽ bị yếu đi. Điều này sẽ tạo cơ hội tốt cho các vi khuẩn hoạt động và gây ra bệnh viêm họng.

– Do thay đổi của thời tiết: Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là chị em nào đang mang thai trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa thì rất dễ mắc cách bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có viêm họng

– Do chị em làm việc trong môi trường nhiều bụi bặm hay trong môi trường có nhiều người hút thuốc hoặc là trong môi trường đang có người bị bệnh viêm họng cũng là một nguyên nhân dẫn đến bị viêm họng.

2. Vậy chị em đang mang thai mà bị viêm họng có nguy hiểm không?

Để đánh giá xem là bị viêm họng có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của thai nhi và bà bầu hay không thì phải đánh giá dựa trên tình hình, diễn biến của bệnh. Do đó để có những nhận định chính xác, mẹ bầu nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám cũng như đưa ra những biên pháp phù hợp.

Hãy đến bác sỹ thăm khám để biết được tình trạng viêm họng

3. Những lưu ý khi chị em bị viêm họng

Vì đang bị viêm họng trong thời kỳ mang thai nên chị em phải chú ý những vấn đề sau, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé:

– Điều đâu tiên, như đã đề cập đến mục hai, đó chính là hãy đến cơ sở y tế tham khám để biết rõ được tình trạng bệnh cũng như nhận được những tư vấn kịp thời của bác sỹ.

– Thứ hai, các mẹ bầu khi bị viêm họng, thì các bác sỹ thường đưa ra lời khuyên là các chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi, không nên làm việc nhiều và quá sức. Ngoài ra, cũng nên chú ý rằng nên ngủ ít nhất 8 tiếng một ngày để có sức khỏe, tinh thần tốt hơn, đảm bảo bệnh nhanh khỏi.

Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe

– Thứ ba, chị em khi bị bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý. Nhiều chị em khi bị viêm họng thì hay sảy ra tình trang cơ thể biếng ăn. Tuy nhiên, các chị em lưu ý rằng, song song với việc uống thuốc theo đơn kê và sự chỉ dẫn của bác sỹ, thì các chị em cũng nên có chế độ ăn  uông phù hợp. Chính chế đồ phù hợp sẽ góp phần giúp bệnh viêm họng nhanh chóng lành. Nếu ngược lại, chị em lười và không muốn ăn thì thời gian bệnh khỏi sẽ diễn ra lâu hơn, và sẽ càng khiến chị em mệt mỏi hơn.

Bài viết này đã cung cấp thêm cho chị em những kiến thức về bệnh viêm họng của chị em khi đang trong giai đoạn thai kỳ. Các chị em có thể tham khảo những lưu ý được đưa ra để bệnh nhanh khỏi nhất.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo