Dấu hiệu viêm vòm họng bạn cần nhận biết sớm

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Ngày nay môi trường ngày càng ô nhiễm khiến các bệnh về hô hấp gia tăng không ngừng, nhất là bệnh viêm hòm họng. Do đó, bệnh viêm hòm họng hẳn không còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các dấu hiệu của bệnh viêm hòm họng để có biện pháp chữa trị kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về dấu hiệu của bệnh viêm họng mạn để có hướng điều trị thích hợp qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh viêm hòm họng là gì ?

Họng là nơi giao nhau của thức ăn và khí thở. Đây là nơi rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm do các tác nhân bên ngoài từ đường hô hấp và ăn uống xâm nhập vào cơ thể. Bệnh viêm hòm họng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các niêm mạc cùng họng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm hòm họng nhưng chủ yếu là do virus và vi khuẩn gây ra. Chúng xâm nhập và gây viêm ở vùng họng qua đường thức ăn, khí thở. Các vi khuẩn gây bệnh viêm họng hạt thường gặp nhất là tụ cầu, song cầu khuẩn và liên cầu khuẩn. Có nhiều virus gây bệnh như Coxsackievirus, Adenovirus, Parainfluenza virus, virus sởi, quai bị, thuỷ đậu…

2. Dấu hiệu của bệnh viêm hòm họng

Giai đoạn đầu của bệnh viêm vòm họng, người bệnh có thể bị đau đầu, mệt mỏi, họng khô và đau rát, có thể kèm theo ho, sổ mũi, hắt hơi khiến người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm thông thường khác và bệnh không được điều trị sớm.

Có cảm giác vướng víu nơi cổ họng, khó nói, nuốt vướng, hay khạc nhổ. Sau mỗi lần khạc nhổ cảm giác khó chịu ở vòm họng giảm đi nhưng rồi lại tăng lên sau đó. Tất cả những triệu chứng này gây ảnh hường không nhỏ đến việc giao tiếp và hiệu suất làm việc của người bệnh.

Thay đổi giọng nói, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy, cảm giác đau họng và khản tiếng là nhiều nhất.

Nếu bệnh tiến triển kéo dài và không được điều trị sẽ có các hạch nổi lên ở vùng cổ. Các hạch này chắc, kích thước to nhỏ khác nhau nhưng không gây đau nên bệnh nhân rất khó phát hiện ra.

Bệnh viêm vòm họng rất khó phát hiện và thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Bệnh diễn biến kéo dài, nếu không được chữa trị có thể làm lây lan mầm bệnh sang các tổ chức xung quanh như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa và nặng nhất là ung thư vòm họng. Khi đó việc chữa trị sẽ rất khó khăn và tốn kém.

3. Làm thế nào để phòng bệnh viêm hòm họng?

Bệnh viêm hòm họng là bệnh rất khó phát hiện, gây khó chịu cho người bệnh, hơn nữa lại tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy việc phòng bệnh là rất cần thiết. Để phòng tránh bệnh viêm hòm họng bạn nên:

Vệ sinh, chăm sóc sức khoẻ vùng răng miệng và tai mũi họng hàng ngày.

Có chế độ sống lành mạnh, không nên ăn các món ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hạn chế các món ăn có nhiều gia vị cay nóng, nhiều dầu mỡ như các món chiên, xào, nướng, hạn chế các loại đồ uống như bia, rượu, đồ uống có ga…

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi hoặc vào mùa lạnh, nhất là vùng cổ họng.

Đeo khẩu trang bảo vệ khi cần thiết.

Khi mắc các bệnh ở các vùng lân cận như viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang bạn nên có phương pháp điều trị sớm và kịp thời, tránh lây lan ổ viêm sang vùng họng và gây bệnh viêm hòm họng.

Bài viết trên đây là chia sẻ những kiến thức về bệnh viêm hòm họng. Hy vọng bài viết có ích trong việc bảo vệ sức khoẻ bạn và người thân trong gia đình bạn.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo