Dấu hiệu trẻ viêm tai giữa các bậc phụ huynh cần chú ý đề phòng

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Theo nghiên cứu cho thấy lên đến 80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Có nhiều nguyên nhân khác nhau như: khí hậu, thói quen, cấu trúc tai của trẻ,… Khi trẻ bị viêm tai giữa, tai giữa sẽ có dịch nhầy kèm theo mủ vàng hoặc xanh, ít nhiều tùy vào mức độ của bệnh, đôi khi còn có mùi khó chịu kèm theo.

Bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc, và tuyệt đối không chữa bệnh theo kinh nghiệm của những người xung quanh. Bệnh có diễn biến ngày càng phức tạp và cách điều trị cũng khó khăn hơn nhiều do hiện tượng kháng thuốc của hàng loạt các vi khuẩn. Giai đoạn dưới 7 tuổi là khoảng thời gian trẻ dễ bị viêm tai giữa nhất.

Dấu hiệu trẻ viêm tai giữa các bậc phụ huynh cần chú ý đề phòng

Để phát hiện bệnh kịp thời thì phụ huynh phải chú ý tới các dấu hiệu trẻ viêm tai giữa. Các dấu hiệu đó là gì, mình cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân bị bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

– Viêm tai giữa là bệnh viêm nhiễm có thể xảy ra do các yếu tố là vi sinh vật xâm nhập vào sâu bên trong tai bạn ( virus hoặc vi khuẩn). Hiện tượng càng dễ xảy ra khi sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện, các vi khuẩn và virus nhân cơ hội này tấn công và phát triển mạnh hơn.

– Các yếu tố từ bên ngoài như: môi trường bụi bẩn, phơi nhiễm nhiều vi khuẩn, virus hay dị ứng,… Bác sĩ sẽ quan sát màng nhĩ của bé để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.

Dấu hiệu trẻ viêm tai giữa các bậc phụ huynh cần chú ý đề phòng 1

– Ráy tai lâu ngày không được loại bỏ thường xuyên sẽ tích tụ lâu cùng với tổn thương tai gây ra viêm tai giữa.

– Nước đi vào tai ( chớ, tắm, từ mũi,…) ứ lại và tạo thành ổ nhiễm khuẩn.

– Bị tái lại do một lần trược đó điều trị chưa dứt hẳn.

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em

– Những ngày đầu tiên trẻ thường: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé.

Dấu hiệu trẻ viêm tai giữa các bậc phụ huynh cần chú ý đề phòng 2

– Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, đau và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm, bỏ ăn, bỏ bú,…

– Dịch ở mũi lỏng hay sánh, có màu hoặc không màu làm nghẹt mũi, khó chịu, trẻ khó thở sẽ quấy khóc liên tục, thở khò khè. Dịch này là dịch từ tai trẻ và chảy vào mũi.

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Dấu hiệu của viêm tai giữa không khác nhiều so với các bệnh về hô hấp, vì vậy các mẹ cần để ý các biểu hiện của con để phát hiện và điều trị đúng cách. Bởi triệu chứng không có tính đặc trưng, cũng chính vì vậy mà nó thường bị bỏ qua ở những ngày ban đầu. Khi bé sốt không rõ nguyên nhân kèm với rối loạn tiêu hóa ( đầy bụng, tiêu chảy) thì phải đưa trẻ đi khám để phát hiện kịp thời các bệnh về đường hô hấp và viêm tai giữa.

Trên đây, là một số nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ bị viêm tai giữa. Chúc bạn và bé yêu luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo