Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa các mẹ nên biết

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Ước tính có khoảng 80% trẻ em từng mắc bệnh viêm tai giữa ít nhất một lần vào lúc 10 tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm tai giữa tuy không đe doạ tính mạng nhưng lại có thể gây ra nhiều hậu quả không nhỏ về thính lực, ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Chính vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu của bệnh giúp cho việc điều trị được sớm và kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa các mẹ nên biết

1. Bệnh viêm tai giữa là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lí phổ biến nhất ở tai, được xếp vào nhóm viêm đường hô hấp trên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân nhi đến gặp bác sĩ nhiều nhất. Viêm tai giữa hay nhiễm trùng tai giữa là tình trạng ứ đọng dịch phía sau màng nhĩ khiến màng nhĩ sưng đỏ và phồng lên.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa:

– Thứ nhất, trẻ em là độ tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém nên rất nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh. Và bệnh viêm tai giữa cũng không ngoại lệ, tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em cao hơn người trưởng thành rất nhiều.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa các mẹ nên biết 1

– Cấu tạo ống Eustachian (ống nối giữa vùng mũi họng với tai giữa) chưa hoàn thiện, ngắn hơn ở người lớn do vậy nếu cho trẻ bú hoặc ăn ở tư thế nằm, vùng tai giữa ở vị trí thấp hơn vùng mũi họng, thức ăn và sữa dễ chảy qua tai gây bệnh viêm tai giữa.

– Do hậu quả của các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan, viêm VA, sổ mũi không được điều trị sớm và triệt để, ổ vi khuẩn, virus và chất nhày từ vùng mũi họng lây lan sang vùng tai giữa.

– Ráy tai là một hàng rào bảo vệ tai khỏi tác động từ bên ngoài. Nếu lấy ráy tai không đúng cách cũng có thể làm tổn thương tai, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh.

– Khi tắm cho trẻ các bố các mẹ vô tình để nước, xà phòng, hoá chất vào tai trẻ hoặc cho trẻ đi bơi ở nơi nguồn nước ô nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa các mẹ nên biết 2

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh viêm tai giữa

Việc phát hiện sớm và điều trị triệt để góp phần quyết định đến khả năng khỏi bệnh ở trẻ. Các triệu chứng của bệnh thay đổi theo các giai đoạn:

– Giai đoạn sung huyết: bệnh diễn biến âm thầm với những dấu hiệu không điển hình như sốt, trẻ quấy khóc, chán ăn, nôn trớ, ỉa chảy nhiều lần… khiến các bố các mẹ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu soi tai ở giai đoạn này sẽ thấy tai sưng, đỏ, dịch ứ đọng trong tai. Nhưng nói chung rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa các mẹ nên biết 3

– Giai đoạn ứ mủ: Dịch ứ đọng ngày càng nhiều tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài tai, áp lực lên màng nhĩ ngày càng lớn khiến trẻ có cảm giác đau tai, ù tai, cảm giác tai bị đầy. Đối với những trẻ còn quá bé chưa biết nói thì sẽ không diễn tả được cho người lớn mà các bố các mẹ phải chú ý quan sát những hành động khác thường ở trẻ như: khó bú, thay đổi tư thế nằm liên tục, kéo, giật, dụi tai.

– Giai đoạn vỡ mủ: Áp lực lên màng nhĩ ngày càng lớn đến một lúc nào đó sẽ khiến màng nhĩ thủng ở vị trí mỏng nhất, từ đó dịch trong tai chảy ra, các triệu chứng ban đầu như sốt, đau tai, rối loạn tiêu hoá sẽ giảm nhẹ nhưng vẫn chưa khỏi hẳn. Màng nhĩ bị thủng sau một thời gian sẽ có khả năng tự lành lại. Tuy nhiên các bố các mẹ vẫn cần đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị triệt để.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc những chia sẻ trên đây về dấu hiệu nhận biết viêm tai giữa. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc những thiên thần bé nhỏ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo