Dấu hiệu của viêm tai giữa các mẹ cần biết để chăm sóc trẻ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là hiện tượng tai giữa bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Bệnh này không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà còn gặp ở cả người lớn thậm chí phụ nữ có thai.

Khi bị viêm đường hô hấp, viêm mũi có thể lây lan sang các vùng lân cận trong đó có tai, vi khuẩn sẽ khu trú ở đó và tạo ra ổ bệnh hoặc bệnh nhân bị tái lại do lần trước đó điều trị chưa dứt hẳn. Vậy dấu hiệu của viêm tai giữa có gì đáng lưu ý? Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu qua nguyên nhân, biểu hiện và điều trị viêm tai giữa nhé.

Dấu hiệu của viêm tai giữa các mẹ cần biết để chăm sóc trẻ

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa là gì?

Đối với trẻ em thì có các nguyên nhân cơ bản sau: Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển. Hơn nữa, hệ thống tai mũi họng của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Dấu hiệu của viêm tai giữa các mẹ cần biết để chăm sóc trẻ 1

Đối với người lớn thì nguyên nhân chủ yếu do việc vệ sinh cá nhân chưa thường xuyên và không đúng cách. Có thể do dùng vật nhọn chọc vào tai gây vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập hoặc cũng có thể sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm, bụi bẩn hoặc không may để nước đi vào tai mà không hề biết ( do tắm hoặc đi bơi, nước mưa,…) Và vẫn có một số trường hợp bị tái lại do những lần trước chưa điều trị khỏi hẳn.

Dấu hiệu viêm tai giữa có gì đáng chú ý?

– Những ngày đầu có biểu hiện như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này bệnh nhân chỉ nghĩ mình bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bệnh nhân.

Dấu hiệu của viêm tai giữa các mẹ cần biết để chăm sóc trẻ 2

– Bệnh nhân thường xuyên thấy cơn đau tai, ù tai, đầy tai nên hay gãi tai, ngoáy tai và kèm theo đau đầu, bỏ ăn, mất ngủ,…Với các trẻ nhỏ chưa biết nói thì các em thường bỏ bú, thức giấc về đêm, hay quấy khóc, khó chịu ở tai,… kèm theo dịch ở mũi có thể loãng hoặc quánh, có màu hoặc không màu khiến trẻ nghẹt mũi, khó thở, khóc liên tục,…

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Cách điều trị và chăm sóc

– Đầu tiên hãy đưa bệnh nhân đến phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng phác đồng để tránh tình trạng kháng kháng sinh cho những lần sau.

– Tuân thủ điều trị trong việc dùng thuốc kháng sinh, hạ sốt, chống phù nề theo đơn của bác sỹ

Dấu hiệu của viêm tai giữa các mẹ cần biết để chăm sóc trẻ 3

– Tăng sức đề kháng cho người bệnh để khả năng phục hổi tốt hơn và đỡ mệt mỏi, đau đớn.

– Đối với trẻ bú sao cho họng cao hơn tim để sữa và nước chớ không bị trào ngược lại đường mũi và tai.

– Sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, tranh bụi bặm, nhiều ô nhiễm. Đặc biêt chú trọng vào giai đoạn chuyển mùa là lúc mà dễ bị mắc bệnh nhất.

– Chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý, hạn chế ở trong môi trường nhiều người bị nhiễm khuẩn hô hấp.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo