Cùng tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ảnh hưởng đến sức khỏe

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là hiện tượng tai giữa bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Bệnh này rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 7 tuổi và người lớn cũng có khả năng bị. khi bị bệnh về đường hô hấp: như ho, viêm họng, viêm amidan,…là tiền đề của bệnh viêm tai giữa.

Khi bị viêm họng, viêm mũi có thể lây lan sang các vùng lân cận trong đó có tai, vi khuẩn sẽ khu trú ở đó và tạo ra ổ bệnh. Bệnh thường có những triệu chứng và biến chứng nặng hơn người lớn. Bệnh tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ trở thành biến chứng nguy hiểm nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ứ dịch kèm theo mủ. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa nhé.

Cùng tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ảnh hưởng đến sức khỏe

Viêm tai giữa là tình trạng viêm ở tai giữa, sưng, tấy, đỏ và chảy dịch kèm mủ xanh hoặc vàng tùy mức độ của bệnh. Bệnh cũng là nguyên nhân của việc giảm thính lực và những biến chứng đáng lo ngại khác. Có 2 loại viêm tai giữa: viêm tai giữa cấp tính và viêm tai chảy mủ.

Lúc đầu, viêm tai cấp tính nếu không được điều trị đúng cách sẽ làm tai ứ dịch và chảy mủ, lúc này không điều trị triệt để sẽ dẫn đến viêm tai giữa mạn tính. Chất dịch chảy trong tai nếu tràn vào màng nhĩ của tai có thể ảnh hưởng đến thính giác, nặng hơn có thể gây điếc. Điều này rất ảnh hưởng đến ngôn ngữ, giọng điệu, biểu hiện, nhận thức và học tập của trẻ sau này.

Viêm tai giữa cấp tính

Đây là những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Ở giai đoạn này nếu soi tai sẽ được chẩn đoán chính xác nhất. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

Viêm tai giữa chảy mủ

Khi sang giai đoạn này triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Đây là giai đoạn hết nhiễm trùng nhưng bệnh lại điều trị lâu hơn. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bạn.

Cùng tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ảnh hưởng đến sức khỏe 1

Tiến triển của bệnh viêm tai giữa

– Những ngày đầu có biểu hiện như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này bệnh nhân chỉ nghĩ mình bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bệnh nhân

– Bệnh nhân thường xuyên thấy cơn đau tai, ù tai, đầy tai nên hay gãi tai, ngoáy tai và kèm theo đau đầu, bỏ ăn, mất ngủ,…

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp

Cùng tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ảnh hưởng đến sức khỏe 2

Khi nào gặp bác sĩ?

– Khi các triệu chứng xuất hiện đột ngột, nghiêm trọng và dai dẳng thì hãy cho bệnh nhân đi gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bệnh này phải được chữa dứt điểm tránh hiện tượng tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến mạn tính.

– Khi bạn đã cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng không có tiến triển. Mọi biện pháp tại nhà không hiệu quả thì có thể bệnh nhân không đáp ứng điều trị bằng phương pháp đó.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo