Chữa trị viêm họng

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là những bệnh thường gặp ở nước ta, có tỷ mặc rất cao, vì vậy vấn đề được mọi người quan tâm tới nhiều nhất là cách chữa trị viêm họng như thế nào. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng.

Nguyên nhân thì chủ yếu là vi khuẩn và virus gây ra nhưng thức tế chỉ thấy vi khuẩn gây ra là chủ yếu và có nhiều biến chứng nguy hiểm mà chúng ta cần quan tâm tới như vi khuẩn liên cầu chúng có một số biến chứng như viêm cơ tim, các bệnh tự miễn khác cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra ta có thể kể tới một số nguyên nhân khác như cơ thể suy nhược, nhiễm khuẩn lân cận ở vùng tai, mũi,mắt,… thời tiết thay đổi, hanh khô, giao mùa, môi trường bị ô nhiễm,…

2. Biểu hiện của bệnh.

Biểu hiện của bệnh khá là đặc biệt là nó có các dấu hiệu tại vùng hầu họng chứ ít ảnh hưởng tới vùng khác nhưng đôi khi nó khiến bỏ qua do ảnh hưởng của nó không quá nghiêm trọng đối với sinh hoạt hằng ngày. Một số triệu chứng như:

Đau rát, sưng, nóng, đỏ

Đây là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên của bệnh nhưng thường được bỏ qua và khiến bệnh tiến triển nặng hơn thì người bệnh mới đi tới cơ sở khám chữa bệnh. Sưng, đỏ thường xuất hiện sớm nhất khiến người bệnh chú ý tới nhưng không ý thức bảo vệ mình cho tới khi đau rát, nóng dẫn tới khó nói, khó ăn uống nuốt, khó trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày thì mới thực sự quan tâm tới vấn đề mình gặp phải.

Đau rát, sưng lên do tổn thương tế bào kích thần kinh đau và từ đó khiến cơ thể tăng dẫn máu tới để cung cấp chất dinh dưỡng để giúp nhanh vết thương cũng như cũng câp bạch cầu để tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

Sốt

Triệu chứng này thường xuất hiện ở những người bị giảm sức đề kháng từ trước đó, do có thể dùng thuốc ức chế miễn dịch, cơ thể mệt mỏi, người già, trẻ nhỏ,… cơ thể nóng ran, ra nhiều mồ hôi. Đối với trẻ sơ sinh, nếu sốt quá cao 40-41oC thì ta cần dùng thuốc hạ sốt ngay để tránh tình trạng co giật, hôn mê và ảnh hưởng tới thần kinh trung ương.

Nếu tình trạng sốt kéo dài thì chúng ta nên đi tới cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng ta không nên tự ý lấy thuốc một cách bừa bãi hay sử dụng một số cách dân gian mà chưa có bằng chứng khoa học nào đáng tin cậy đã chứng minh điều đó.

Các triệu chứng đi kèm như rát họng, khó ăn uống, giao tiếp hằng ngày, mệt mỏi, chán ăn, sút cân,…

3. Cách điều trị bệnh viêm họng.

Đối với vi khuẩn gây ra thì hiện nay phổ biến nhất vẫn là dùng kháng sinh như penicillin, cephalexcin,…hoặc các kháng sinh còn nhạy cảm khác. Nhưng chúng ta không nên lạm dụng kháng sinh quá khi thấy tất các triệu chứng viêm thông thường thì chúng ta dùng kháng sinh, lúc này thì chúng ta cần có sự tư vấn của các nhân viên y tế như bác sĩ, dược sĩ để dùng kháng sinh có hiệu quả nhất.

Đối với nguyên nhân là virus thì chúng ta nên điều trị triệu chứng. vì với virus thì hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu, chúng ta sẽ nâng cao thể trạng, sức đề kháng của cơ thể để tiêu diệt mầm bệnh. Như dùng thuốc giảm đau ibuprofen, aspirin, kẹo ngậm ho, siro,…

Ngoài ra ta có thể dùng một số loại cách khác có thể kết hợp với điều trị thuốc là uống nhiều nước, ngậm mật ong với gừng, súc miệng bằng nước muối sinh lý, đánh răng thường xuyên, dùng đồ ăn, nước uống ấm, tránh đồ lạnh, cay, kích ứng họng,…

Mong rằng những thông tin trên chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được các bạn để có một sức khỏe tốt cho bản thân cũng như người trong gia đình mình.

 

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo